Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất viện với sổ tiết kiệm 1,5 tỷ đồng
1:15 pm

Đây là số tiền các tấm lòng hảo tâm đóng góp, ủng hộ trong thời gian 2 bé điều trị ở bệnh viện.

“Bình an nhé hai con, tạm biệt tiếng kẽo kẹt của máy thở, chia tay đám dây nhợ chằng chịt của rừng máy tiêm truyền… cuộc hành trình trở về yêu thương của hai con đã đi gần cuối con đường” – ông Trương Quang Định, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), viết trên trang cá nhân.

Đầy ắp kỷ niệm khó quên

Hội trường Bệnh viện Nhi đồng thành phố sáng 7-10 đông đúc, vui hẳn lên khi hôm nay hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất viện trở về nhà. Ngồi vững chãi trên ghế với “bộ cánh” màu hồng đáng yêu, hai bé lém lỉnh chụp hình kỷ niệm cùng với các khách mời.

“Hai cháu rất xinh xắn, khỏe mạnh và hoạt động lanh lợi như những cháu bé khác. Tôi rất xúc động, đã chụp hình lưu niệm với hai cháu, gia đình và các y bác sĩ” – ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, vui mừng chia sẻ.

Trúc Nhi – Diệu Nhi chính thức được xuất viện
Xem lại những thước phim tư liệu về hành trình Trúc Nhi – Diệu Nhi từ lúc sinh ra đến nay trên màn hình chiếu, không ai trong khán phòng giấu được xúc động, vui mừng với thành quả ngày hôm nay. Từ hai bé gái song sinh dính chặt nhau vùng bụng chậu, đến khi đẩy vào phòng mổ, rồi cảm xúc vỡ òa khi ca mổ thành công sau 12 tiếng đồng hồ.

Trong những ngày tháng hậu phẫu, hàng triệu trái tim người Việt Nam và kiều bào nước ngoài vẫn hướng về, dõi theo từng dấu hiệu hồi phục của Trúc Nhi – Diệu Nhi. Còn đối với các y bác sĩ trực tiếp điều trị, chăm sóc, họ xem Trúc Nhi – Diệu Nhi như con của mình.

Vào đêm trước ngày Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất viện, BS Định chia sẻ trên trang cá nhân: “Các cô chú khoa hồi sức sẽ bất ngờ hụt hẫng vì thiếu tiếng cười hồn nhiên của Diệu Nhi, nét đăm chiêu tư lự của Trúc Nhi; nhưng sự trở về đoàn tụ với gia đình của các con cũng chính là niềm hạnh phúc vô biên của các bác, những người đã ngày đêm miệt mài cân não chắp vá những công việc dở dang của tạo hóa, trả lại hình hài cho các con”.

Cặp song sinh nhận được hơn 2,3 tỷ đồng từ các mạnh thường quân
“Biết nói gì sau hơn 15 tháng nhập viện, nằm viện, gần 3 tháng hậu phẫu lịch sử để thay đổi số phận, cùng nhau vượt khó và khôn lớn từng ngày trước sự theo dõi của biết bao tấm lòng mong đợi của cả nước. Quá nhiều kỷ niệm, quá nhiều yêu thương tại ngôi nhà, nơi đã sinh ra hai con lần thứ hai này” – BS Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng thành phố) chia sẻ.

Những cam go nhất đã vượt qua

Trong buổi lễ xuất viện, BS Định cho biết sức khỏe hiện tại hai bé đều ổn định, hai xương mu, xương chậu và xương đùi đã khép lại và trở về bình thường. Thời gian gần đây, hai bé được tập vật lý trị liệu để tập đi đúng, thẳng người, đặc biệt là tập tăng sức cơ.

Tuy nhiên về cân nặng và chiều cao của hai bé chưa đạt như mong muốn. Hiện tại Trúc Nhi nặng 7,7kg, Diệu Nhi nặng 8kg, cùng cao 72cm. Để cải thiện thể trạng hai bé, bệnh viện đã lên kế hoạch tái khám dinh dưỡng hằng tháng cũng như tiêm ngừa.

Gia đình của cặp song Nhi sum vầy hạnh phúc
Để Trúc Nhi – Diệu Nhi có một cơ thể lành lặn và đầy đủ chức năng, BS Định cho biết thời gian tới, hai bé cần phải trải qua 4 cuộc ph.ẫ.u th.u.ậ.t đầy cam go khác gồm: tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn.

Về chi phí điều trị, BS Định thông tin: tổng chi phí điều trị của hai bé hơn 668 triệu đồng và tổng số tiền các nhà hảo tâm gửi tặng hơn 2,3 tỉ đồng. Như vậy, số tiền dư còn lại là 1,5 tỉ đồng được gửi vào sổ tiết kiệm và trao cho bố mẹ Trúc Nhi – Diệu Nhi, tạm ứng viện phí cho các đợt điều trị tiếp theo là hơn 218 triệu đồng.

Ông Bỉnh đánh giá đây là thành công bước đầu, chặng đường phía trước của hai bé còn dài, gia đình và các y, bác sĩ sẽ còn phải tiếp tục bỏ rất nhiều tâm sức.

Trích nguồn https://tuoitre.vn/truc-nhi-dieu-nhi-xuat-vien-hanh-trinh-cua-yeu-thuong-20201007224648703.htm