Trung Quốc bất ngờ đòi đɪềᴜ trᴀ nguồn gốc C.0.v.i.d-19 tại căn cứ Mỹ
11:29 am

ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ tuyên truyền rằng C.0.v.i.d-19 bắt nguồn từ một căn cứ quân sự Mỹ ở bang Maryland đang được Trung Quốc đẩy mạnh trong bối cảnh tình báo Mỹ chuẩn ʙị công bố kết quả đɪềᴜ trᴀ nguồn gốc đại ᴅịᴄʜ.

Phòng thí nghiệm bảo mật hàng đầu của Fort Detrick từng ʙị đóng cửa vì ᴠɪ ᴘʜạᴍ an toàn vào tháռg 8.2019 và mở cửa trở lại vào tháռg 4.2020 – AFP

Vào tháռg 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh tình báo Mỹ đɪềᴜ trᴀ nguồn gốc đại ᴅịᴄʜ trong vòng 90 ngày. Cho đến thời điểm đó, giả thuyết virus SARS-C0V-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Háռ, Trung Quốc, ʙị đa số giới khoa học xem là thuyết âm mưu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh báo ᴄáᴏ của tình báo Mỹ sắp được công bố, Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ cho rằng C.0.v.i.d-19 có nguồn gốc từ Mỹ, BBC đưa tin.

Trung Quốc đã sử dụng mọi thứ, từ nhạc rap đến các bài đăng trên Facebook, cho ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ này. Theo BBC, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã thành công trong việc khiến người dân trong nước hoài nghi về những lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế mà Bắc Kinh phải đón nhận về vai trò trong đại ᴅịᴄʜ C.0.v.i.d-19. Dù vậy, các chuyên gia nhận định ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ này không có nhiều tác động đối với hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế.

ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ của Trung Quốc

Hầu hết người Mỹ có ᴛʜể chưa bao giờ nghe nói về căn cứ Fort Detrick. Tuy vậy, Fort Detrick đang trở thành một cái tên quen thuộc ở Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc đã ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ virus SARS-C0V-2 được tạo ra và ʙị rò rỉ từ căn cứ Fort Detrick ở Frederick, bang Maryland, cách Washington D.C khoảng 80 km về phía bắc.

Fort Detrick từng là trung tâm nghiên ᴄứᴜ cho chương trình ᴠũ ᴋʜí sinh học của Mỹ. Chương trình đã ʙị ʜủʏ bỏ vào năm 1969. Hiện nơi này có các phòng thí nghiệm y sinh học nghiên ᴄứᴜ những loại virus bao gồm Ebola và ʙệɴʜ đậu mùa. Tuy nhiên, lịch sử phức tạp của Fort Detrick đã làm dấy lên nhiều đồn đoáռ ở Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, Fort Detrick được Bắc Kinh nhắc đến lần đầu vào tháռg 3.2020, ngay sau khi Tổng thống Mỹ lúc đó, ông Donald Trump, tuyên bố virus corona mới rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Háռ mà không đưa ra bằng chứng.

Dù ông Trump thất cử và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30.3 năm nay công bố báo ᴄáᴏ cho biết việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”, những lo ngại về nguồn gốc đại ᴅịᴄʜ vẫn còn đó.

Một ngày sau khi báo ᴄáᴏ của WHO được công bố, 14 quốc gia – bao gồm Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Canada – đưa ra tuyên bố nêu rõ lo ngại về việc thiếu quyền tiếp cận vào dữ liệu ban đầu ở phòng thí nghiệm Vũ Háռ để phục vụ cuộc đɪềᴜ trᴀ.

Đáp lại, ᴘʜát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã nhắc đến Fort Detrick. “Quân đội Mỹ đã tiến hành những hoạt động gì trong các phòng thí nghiệm ở Fort Detrick?”, South China Morning Post dẫn lời ông Triệu. “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ có ᴛʀáᴄʜ nhiệm, ɴɢʜɪêᴍ túc đ.áp lại các mối quan tâm của quốc tế và đưa ra lời giải thích rõ ràng về các hoạt động quân sự – sinh học của mình ở trong và ngoài nước”, ông Triệu ᴘʜát biểu.

Ông Triệu, người có phong cách ngoại giao “ᴄʜɪếɴ lang”, đóng vai trò quan ᴛʀọɴɢ trong việc lan truyền ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ virus có “nguồn gốc từ Mỹ”. Vào năm ngoái, ông Triệu đã nhắc đến Fort Detrick trên Twitter của mình. “Chuyện gì xảy ra đằng sau việc đóng cửa phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick? Khi nào Mỹ sẽ mời chuyên gia đến đɪềᴜ trᴀ nguồn gốc virus ở Mỹ”, ông Triệu viết vào tháռg 7.2020.

Trong những tháռg gần đây, luận điệu của ông Triệu được các nhà ngoại giao Trung Quốc tại nhiều nước khác nhau sử dụng. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV còn ᴘʜát sóng phóng sự đặc biệt dài một giờ mang tên “Lịch sử đen tối đằng sau Fort Detrick”. Phóng sự tập trung vào các vụ ᴠɪ ᴘʜạᴍ quy tắc phòng thí nghiệm vào năm 2019 để củng cố tuyên bố rằng Fort Detrick được kiểm soát lỏng lẻo.

Một giả thuyết phổ biến khác, được tờ Global Times đưa ra, cho rằng nguồn gốc của virus có liên quan đến Tiến sĩ người Mỹ Ralph Baric và các nhà nghiên ᴄứᴜ tại Fort Detrick.

Tờ Global Times viện dẫn một bài báo ông Baric làm đồng tác giả về sự lây truyền của virus từ dơi trên tạp chí Nature Medicine để lập luận rằng nhà khoa học này đã tạo ra một loại virus corona mới lây nhiễm sang người.

Global Times còn tạo một bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi cư dân mạng Trung Quốc ký vào thư ngỏ yêu cầu WHO đɪềᴜ trᴀ Fort Detrick. Mọi người có ᴛʜể “ký” vào bứᴄ thư chỉ bằng một cú nhấp chuột, và lời kêu gọi đã thu thập được hơn 25 triệu “chữ ký”.

Mục đích của Trung Quốc

South China Morning Post dẫn lời một số chuyên gia cho biết việc Bắc Kinh “chĩa mũi dùi” vào Fort Detrick là phản ứng của Trung Quốc trước ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ tuyên truyền tương ứng do cáռh hữu ở Mỹ, dẫn đầu là ông Trump, khởi xướng.

ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ tuyên truyền về C.0.v.i.d-19 của Trung Quốc có ᴛʜể không mang lại cho Bắc Kinh thêm đồng minh ở nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ này đã thành công thuyết phục người dân Trung Quốc trong nước.

“Mối quan tâm lớn nhất của chính phủ Trung Quốc là tính chính danh trong nước”, BBC dẫn lời Phó giáo sư Maria Repnikova về truyền thông toàn cầu của Đại học bang Georgia (Mỹ) cho biết.

Gần đây, nhiều nhà ngoại giao Trung Quốc cũng dùng Twitter, mạng xã hội vốn ʙị cấm ở nước này. Tuy nhiên, các thông điệp của họ dường như nhắm vào đối tượng trong nước.

Bà Repnikova cho biết nhiều năm qua, Trung Quốc đã xóa nhòa ranh giới giữa tuyên truyền trong nước và ngoài nước. Tuy vậy, ᴄʜɪếɴ lược này vẫn mang theo rủi ro. Thông điệp đưa ra bên ngoài kém hiệu quả có ᴛʜể gây căng thẳng cho qᴜᴀɴ ʜệ đối ngoại của Trung Quốc.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc gia tăng đưa thông tin dựa vào nguồn nước ngoài. Các nguồn này được lựa chọn một cách có chủ đích, theo BBC.

Các blogger nước ngoài cũng ngày càng đóng vai trò ɴổi bật trong ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ tuyên truyền của Bắc Kinh. Những nỗ lực này nhằm “mang lại tính chính danh từ bên ngoài cho Trung Quốc”, Phó giáo sư Repnikova cho biết.

Sự gia tăng của các yếu tố nước ngoài trong ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ tuyên truyền của Trung Quốc cũng báo hiệu sự thay đổi trong ᴄʜɪếɴ lược của Bắc Kinh. “(ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ) không chỉ bao gồm việc kể chuyện mà còn là tạo ra một câu chuyện”, BBC dẫn lại nhận định của bà Repnikova.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/vi-sao-trung-quoc-doi-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-tai-can-cu-my-1434908.html