Trung Quốc điêu đứng: Đói kém đang rình rập bủa vây nước này?
4:19 am

Trung Quốc, vốn đang “háo hức” với sứ mệnh trở thành siêu cường bằng cách phô trương sức mạnh kinh tế và quân sự của mình với thế giới, giờ đây có thể sẽ phải “quỳ gối” vì thiếu lương thực.

Trung Quốc, vốn đang “háo hức” với sứ mệnh trở thành siêu cường bằng cách phô trương sức mạnh kinh tế và quân sự của mình với thế giới, giờ đây có thể sẽ phải “quỳ gối” vì thiếu lương thực. (Getty)

Đá.nh lạc hướng dư luận

Các cuộc gi.ao tr.anh gần đây dọc theo biên giới Trung-Ấn, cũng như sự h.ung hă.ng của Trung Quốc ở Biển Đông, có thể là c.hiến lư.ợc của ông Tập Cận Bình nhằm chuyển hướng sự chú ý của dân chúng khỏi cuộc kh.ủng ho.ảng lương thực đang rình rập ập đến. Cách “chuyển lửa” này của Tập Cận Bình thời nay cũng giống như Mao Trạch Đông từng làm vào năm 1962, để ch.e g.iấu s.ự th.ất bạ.i thả.m hạ.i của Đại nhảy vọt.

Tổng sản lượng lương thực trong nước sụt giảm; trận đại hồng thủy xảy ra gần đây ở lưu vực sông Dương T.ử – vựa lúa của Trung Quốc; và việc c.ắt giảm hàng nhập khẩu (trầm trọng hơn do qu.an h.ệ ngoại giao xấu đi) đang đẩy Bắc Kinh rơi vào tình trạng h.oảng lo.ạn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã phát động chi.ến d.ịch “Đĩa ăn sạch” để đảm bảo rằng, nguồn cung cấp lương thực không bị cạn kiệt nhanh chóng, và dẫn đến sự lặp lại của N.ạn đ.ói lớn năm 1959.

L.ũ lụt nghiêm trọng chưa từng có

Lưu vực sông Dương Tử, nơi chi.ếm 70% sản lượng gạo của Trung Quốc, đã phải h.ứng chị.u trận l.ũ lụt t.ồi tệ nhất kể từ năm 1939, làm th.iệt h.ại hàng triệu mẫu đất trồng trọt.

Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, nước này đã trải qua lượng mưa lớn tăng 20% kể từ năm 1961, khi mực nước của hơn 400 con sông vượt mức ki.ểm soát lũ, với 33 con sông trong số đó đạt mức cao kỷ lục.

Mưa lớn đã tà.n ph.á những vùng đất công nghiệp, nông nghiệp rộng lớn, và các chuyên gia cảnh b.áo đ.iều tồi tệ nhất có thể vẫn còn chưa đến.

Giá thực phẩm tăng vọt

Giá nông sản tăng vọt đang gây ra những lo lắng về an ninh lương thực ở Trung Quốc. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá thực phẩm trong tháng 7 đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thịt lợn tăng khoảng 85%. Tính trên tỷ lệ giá cả hàng năm, giá lương thực năm 2020 đã tăng tới 10% – với giá ngô cao hơn 20% và giá đậu tương tăng 30%.

Theo tập đoàn tài chính toàn cầu Nomura, GDP nông nghiệp của Trung Quốc có thể giảm gần một điểm phần trăm trong quý 3 năm nay, gây thiệt hại 1,7 tỷ USD cho sản lượng nông nghiệp.

Công ty môi giới Trung Quốc Shenwan Hongyuan đã dự đoán rằng, Trung Quốc có thể mất 11,2 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay, so với năm ngoái.

Mặc dù ông Tập Cận Bình tuyên bố rằng, sản lượng ngũ cốc của nước này tăng trong năm nay, nhưng nhập khẩu ngũ cốc đã tăng gần 22%, lên 74 triệu tấn trong nửa đầu năm nay. Nhập khẩu lúa mì đã tăng tới 197% trong giai đoạn này.

Điều này đã buộc Bắc Kinh phải giải phóng 62,5 tấn gạo, 50 tấn ngô và 760.000 tấn đậu nành khỏi nguồn dự trữ chiến lược – số lượng cao hơn đáng kể so với năm ngoái.

Cô.n trùng t.ấn cô.ng, bệnh d.ịch theo sau

Sự xâ.m nh.ập của cô.n trùng cũng đã gây ra th.iệt hạ.i lớn cho ngành nông nghiệp của Trung Quốc.

Nạ.n sâu keo và châu chấu đã “nuốt chửng” hàng triệu mẫu lúa mì và ngô trong năm nay.

Bệnh d.ịch t.ả l.ợn châu Phi bùng phát đã buộc các nhà chức trách phải g.i.ế.t hơn 180 triệu con lợn, tức khoảng 40% đà.n lợn của Trung Quốc, khi.ến giá th.ịt lợn tăng vọt. Nhập khẩu thịt đã tăng vọt đáng kể chỉ tính trong năm nay.

Nguồn: https://ngoibuttre.info/trung-quoc-dieu-dung-doi-kem-dang-rinh-rap-bua-vay-nuoc-nay.html