Trung Quốc tuyên bố viện trợ vaccine Covid-19 miễn phí cho Việt Nam
2:44 pm

Trung Quốc khẳng định sẽ cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả viện trợ miễn phí.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (30/9), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết để đối phó với đại d;ị.ch Covid-19, Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển vaccine.

Ông Vương nhắc lại tuyên bố trước đó rằng Bắc Kinh cam kết sau khi hoàn thành việc nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 và đưa vào sử dụng, đây lẽ là điều tốt lành chung cho toàn thế giới và Trung Quốc sẽ cung cấp vaccine này với mức giá hợp lý.

Ông Vương nói thêm rằng Trung Quốc sẽ chủ y.ế.u cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả viện trợ miễn phí.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thêm rằng vaccine Covid-19 của các nước vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển, bước tiếp theo sẽ là x;á.c định giá, tuy nhiên hiện tại vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng về cách định giá.

Đề cập về các thông tin trên truyền thông nhiều nước rằng giá vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc cao hơn giá của các nước khác, ông Vương khẳng định: “Những cáo b.u.ộ.c này là không có cơ sở”.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc sẽ cung cấp vaccine với giá hợp lý nhất có thể.

Sau khi d;ị.ch Covid-19 bắt đầu b.ù.ng ph;á.t ở Trung Quốc, các chuyên gia trong nước không chỉ tập trung vào một loại vaccine và hướng kỹ thuật để tạo ra chúng, mà b;ắ.t đầu nghiên cứu cùng lúc 5 loại vaccine, gồm vaccine dựa trên protein tái tổ hợp, vaccine bất hoạt, vaccine dựa trên vector Adeɴovιrυƨ, vaccine dựa trên a;x.i.t nucleic và vaccine c;ú.m giảm đ;ộ.c lực.

Trung Quốc hiện đang tiến hành th;ử nghiệm lâm sàng 11 loại vaccine ngừa Covid-19, 4 loại trong số đó đã ở giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Mới đây, ông Trương Vân Đào (Zhang Yuntao), phó Chủ tịch công ty công nghệ sinh học Trung Quốc (CNBG) thuộc Tập đoàn Sinopharm cho biết 2 loại vaccine do họ nghiên cứu, phát triển đang được Cục quản lý giám s;á.t dược phẩm quốc gia Trung Quốc (NMPA) đ;á.nh giá để phê chuẩn.

Cũng theo ông Trương, nếu được ph;ê duyệt, 2 loại vacicne này sẽ được đưa ra thị trường trong năm nay với giá không quá 600 nhân dân tệ (khoảng 88 USD), thấp hơn so với giá dự kiến 1.000 nhân dân tệ (khoảng 132 USD) đưa ra hồi tháng trước.

Được biết, các loại vacicne này đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên khoảng 40.000 tình nguyện viên ở gần 10 quốc gia bên ngoài Trung Quốc bao gồm Brazil, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất…

Kể từ cuối tháng 7, Sinopharm đã bắt đầu cung cấp sản phẩm cho một số y bác sĩ và bệnh viện quốc doanh trong trường hợp khẩn cấp. Một số nhân viên doanh nghiệp nhà nước đã được cung cấp vaccine của Sinopharm để sử dụng khẩn cấp nếu phải công tác quốc tế.

Chủ tịch Sinopharm Liu Jingzhen cho biết không phải tất cả 1,4 tỷ người dân Trung Quốc đều phải tiêm vaccine. Sinh viên và những người làm việc ở các đô thị đông đúc nên tiêm phòng còn những người sống tại vùng nông thôn, dân cư thưa thớt có thể lựa chọn không tiêm.

Mới đây, Bắc Kinh đã xây dựng xong một nhà máy sản xuất với năng lực cung cấp 120 triệu liều vaccine mỗi năm. Nhà máy này đã vượt qua vòng kiểm định an toàn sinh học của các cơ quan và sẵn sàng đi vào hoạt động.

https://vietnamfinance.vn/trung-quoc-tuyen-bo-vien-tro-vaccine-covid-19-mien-phi-cho-cac-nuoc-dang-phat-trien-20180504224244399.htm