Trường hợp cặp sinh đôi khác cha đầu tiên tại Việt Nam , Nguyên nhân được cho do ngoại tình
1:11 pm

Sinh đôi khác cha là 1 tình huống ít gặp, tuy nhiên nó cũng không thuộc dạng “có 1 không 2”, nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận trường hợp này.

Sinh đôi vốn đã là tình huống không thường gặp bởi tỷ lệ khá thấp so với phần đông. Sinh đôi khác cha lại càng được nhiều người đánh giá thật khó có thể xảy ra.

Thế nhưng, thực tế đã chứng minh, một số nước trên thế giới vẫn có hiện tượng những đứa trẻ sinh đôi không cùng cha.

Có những đứa trẻ sinh đôi nhưng không cùng cha. (Ảnh minh họa: Queen).

Nhiều quốc gia xảy ra trường hợp sinh đôi khác cha

Tháng 5/2020 vừa qua, tại TP. Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ghi nhận trường hợp của anh Liu Yuan và vợ. Sau khi nhận thấy một số điểm khác biệt giữa 2 đứa trẻ như cân nặng, tình trạng sức khỏe, ngoại hình, anh quyết định đi xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy chỉ có đứa lớn là con ruột, còn bé nhỏ hơn thì không. Để loại trừ việc nhầm lẫn con ở nơi sinh, người vợ cũng được xét nghiệm, cả 2 đều là con của cô ấy.

Sau khi chuyện dần bại lộ, cô vợ mới thú nhận mình đã quan hệ với bạn trai cũ. Giám đốc Trung tâm xét nghiệm ADN tại bệnh viện nơi hai vợ chồng khám cho biết đây là lần 2 ông gặp trường hợp này.

Tính đến hiện tại, thế giới cũng ghi nhận 10 trường hợp tương tự tại Tây Ban Nha (1 cặp), Mỹ (2 cặp), Ba Lan (1 cặp), Ấn Độ (2 cặp)…

Sinh đôi khác cha được phát hiện thông qua xét nghiệm huyết thống. (Ảnh minh hoạ: Washingtonpost).

Việt Nam từng ghi nhận trường hợp tương tự

Ở Việt Nam cũng từng ghi nhận cặp sinh đôi khác cha đầu tiên vào năm 2016. Cụ thể, tại Hòa Bình, sau khi nhận thấy chỉ có 1 trong 2 đứa trẻ giống mình, đồng thời cả 2 bé cũng không giống nhau, ông bố đã đi làm xét nghiệm tại Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền ở Hà Nội với sự thúc ép từ gia đình.

Kết quả ghi nhận chỉ có 1 bé là con ruột của anh. Đứa trẻ còn lại có đến 9 gen lệch với bố, dù thông thường 2 gen lệch đã được xem như không cùng huyết thống. Lúc này, các thành viên trong gia đình cũng chỉ nghĩ đơn thuần là do nhầm lẫn ở phòng sản. Đến khi xét nghiệm huyết thống giữa người mẹ và 2 con mới biết rằng đều là ruột thịt.

Phía giám đốc Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền nhận định đây là trường hợp hiếm. Thông thường, trường hợp này chỉ xảy ra khi người phụ nữ rụng 2 trứng trong cùng 1 chu kỳ kinh nguyệt và 2 trứng này được thụ tinh bởi tinh trùng của 2 người đàn ông khác nhau. Bởi vậy, vụ việc trên khiến người phụ nữ cũng nhận về nhiều nghi ngờ.

Việt Nam là một trong số những quốc gia phát hiện tình trạng song sinh khác cha. (Ảnh minh họa: Read01).

Lý giải hiện tượng hiếm gặp

Theo GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam, tình huống sinh đôi khác cha xảy ra, người phụ nữ có thể đã quan hệ với 2 người khác nhau, tại 2 thời điểm có khoảng cách trong vòng vài ngày.

Hiện tượng song thai khác trứng cũng tương tự như vậy. Song sinh có 2 dạng: 1 trứng được tinh trùng thụ tinh và tách ra trong giai đoạn phát triển để thành 2 bào thai riêng hoặc 2 trứng rụng cùng lúc được thụ thai thành công. Ở trường hợp 2, tình trạng tinh trùng đến từ 2 người khác nhau là có thể xảy ra.

Đó cũng chính là lý do những đứa trẻ trong trường hợp 1 thường có cùng giới tính, giống nhau như đúc, trong khi trường hợp 2 có thể khác giới tính, ngoại hình không thực sự y hệt.

Tinh trùng đến từ 2 người khác nhau hoàn toàn có khả năng xảy ra. (Ảnh minh họa: Thanh Niên).

Việc tiến hành giám định ADN vô cùng phổ biến trong xã hội hiện đại để xác định xem liệu đứa trẻ có phải con ruột của mình không. Bạn nghĩ sao về thông tin trên, hãy để lại ý kiến trong phần bình luận nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/sinh-doi-khac-cha-khong-hiem-tren-the-gioi-viet-nam-tung-ghi-nhan-247521.html?fbclid=IwAR3s3fguf7xftnWhx0-vFpGJKz8wgeGn-pLF_MyZB55rfPz8otnLVs4Z0JY