Trưởng đoàn đàm ρháп nói Nga chân thành muốn đạt được hòa bình, Uƙrаι̇пе từ chối đề xuất ‘trung lập’
12:23 pm

Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga kiêm trợ lý Tổng thống Putin, nói đàm phán với Ukraine tuy rất khó khăn, nhưng Matxcơva chân thành muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt.

“Các cuộc đàm phán diễn ra khó khăn và chậm chạp. Tất nhiên, chúng tôi muốn đàm phán nhanh hơn. Đó là mong muốn chân thành của Nga. Chúng tôi muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt“, Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Medinsky ngày 18-3.

Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga kiêm trợ lý Tổng thống Putin

“Nhiệm vụ mà tổng thống đặt ra là đạt được hòa bình trên đất Ukraine, một nhà nước hòa bình, trung lập và thân thiện, không phải là thành trì của NATO hay các lực lượng muốn gây tổn hại tới đất nước chúng tôi“, ông Medinsky nói thêm.

Ông Medinsky cho biết đề xuất Ukraine trở thành nước trung lập đang là trung tâm trong các cuộc đàm phán giữa Matxcơva và Kiev, nhằm tìm ra một giải pháp ngoại giao cho gần ba tuần giao tranh.

Ý tưởng là Ukraine sẽ có mô hình phi quân sự trung lập, tương tự như Áo hay Thụy Điển.

Người phát ngôn Điệm Kremlin Dmitry Peskov gọi đề xuất nói trên là sự thỏa hiệp. “Đây là điều đang được thảo luận và có thể được coi là một sự thỏa hiệp“, Hãng thông tấn RIA trích dẫn lời ông Peskov.

Vào thời điểm ông Medinsky và ông Peskov lên tiếng, Ukraine chưa xác nhận họ sẵn sàng thảo luận về tính trung lập. Kiev nói họ sẵn sàng đàm phán để kết thúc chiến tranh nhưng không đầu hàng hay chấp nhận tối hậu thư của Nga.

Đàm phán với Ukraine tuy rất khó khăn, nhưng Matxcơva chân thành muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt.

Không lâu sau các phát ngôn của hai nhà lãnh đạo Nga, Hãng tin AFP dẫn thông báo từ văn phòng Tổng thống Zelensky, cho biết Ukraine bác bỏ đề xuất trở thành nước trung lập như Áo hay Thụy Điển.

Kiev cho biết các cuộc đàm phán chấm dứt giao tranh với Matxcơva nên tập trung vào yếu tố “đảm bảo an ninh“.

Ông Zelensky muốn gặp ông Putin để đàm phán hoà bình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết phái đoàn nước này đang đàm phán về việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Kiev từng nhiều lần kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Zelensky với Tổng thống Nga Putin, coi đây là con đường nhanh nhất dẫn đến hoà bình.

“Phái đoàn của chúng tôi có một nhiệm vụ rõ ràng là làm mọi cách để đàm phán tổ chức cuộc gặp trực tiếp giữa hai lãnh đạo. Đây là cuộc gặp mà tôi chắc chắn mọi người đều chờ đợi”, ông Zelensky nói.

“Rõ ràng đây là một chuyện khó. Một con đường khó đi. Nhưng là việc cần thiết. Và chúng tôi muốn đạt được mục tiêu trong quá trình đàm phán. Việc này là cần thiết vì hoà bình và an ninh“.

Ông Zelensky muốn gặp ông Putin để đàm phán.

Trước đó, Điện Kremlin từng tuyên bố “sẽ không từ chối đề xuất họp với ông Zelensky để thảo luận về các vấn đề cụ thể”, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hôm 12/3, ông Zelensky đề xuất các cuộc đàm phán giữa Mátxcơva và Kiev nên được tổ chức tại Jerusalem (Israel), vì ông không tin rằng các cuộc họp có thể diễn ra ở Nga, Ukraine hoặc Belarus.

“Đây không phải là những nơi mà chúng ta có thể đạt được bất kỳ thoả thuận nào về việc kết thúc xung đột. Tôi không nói về các cuộc gặp của cấp dưới, mà là cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo. Tôi tin rằng Israel có thể là một nơi như vậy, đặc biệt là Jerusalem.”

Tổng thống Ukraine bày tỏ niềm tin rằng Israel có thể giúp đảm bảo an ninh cho Kiev, đồng thời cho biết ông hy vọng Thủ tướng Israel Naftali Bennett sẽ có ảnh hưởng tích cực đến các cuộc đàm phán.

Channel12 dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Israel cho biết “Tổng thống Nga Vladimir Putin đang xem xét, nhưng còn quá sớm để đánh giá tính thực tiễn của đề xuất”.

Nguyễn Huy (Tổng hợp)