Truyền thông Trung Quốc ‘ăn mừng’ Tổng thống Trump mắc bệnh
5:44 am

Tổng biên tập Global Times cho rằng Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã “trả giá” vì coi thường Covid-19 sau khi vợ chồng Tổng thống Mỹ nhiễm nCoV.

Khi được phỏng vấn về việc ông Trump đã có kết quả xé.t ng.hiệm dư.ơng tí.nh với vi.rus viêm phổi Vũ Hán, người phụ nữ này đã nói “Cả đất nước ăn mừng; cả trời và đất cùng vui. Rất, rất tốt. Đây là món quà từ Trump cho Trung Quốc”.

Bạn tin được không? Cửa hàng này đang cung cấp cà phê kiểu Mỹ miễn phí để ăn mừng Tổng thống Trump bị bệnh.

Những người này mang băng-rôn và hô khẩu hiệu: “Chúc mừng lễ kỷ niệm và chúc mừng ông và bà Trump vì đã bị nh.iễm vi.rus”.

Cách đây không lâu, một nhà hàng Trung Quốc đã treo biển “Nhiệt liệt chúc mừng dị.ch b.ệnh đã đến Mỹ – Nhật và hãy ở lại đó lâu dài”. Tấm biểu ngữ ph.ản cả.m được treo lên trong khoảng 2 giờ, lập tức bị chụp ảnh lại và nhận sự chỉ trích kị.ch li.ệt của cộng đ.ồng. Sự việc xảy ra vào ngày 23/3 trước một cửa hàng ở phố Taiyuan, Thẩm Dương, Trung Quốc.

“Tin tức này cho thấy mức độ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ của tình hình đại ᴅịᴄʜ tại Mỹ. Nó sẽ tác động tiêu cực đến hình ảnh của Trump và nước Mỹ, đồng thời có ᴛʜể ảnh hưởng xấu đến cơ hội tái đắc cử của ông ấy”, Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Global Times thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trên Twitter hôm nay, đề cập tới việc vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm nCoV.

Tờ China Daily cũng đáռh giá kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ của vợ chồng Trump “là một lời nhắc nhở khác rằng nCoV vẫn lây lan, dù Trump nỗ lực trong tuyệt vọng để chỉ ra rằng nó không còn là mối ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ nữa”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu ᴛʀᴀng khi tới thăm một trung tâm y tế ở Bethesda, bang Maryland, hôm 11/7. Ảnh: AFP.

“Từ khi đại ᴅịᴄʜ bùng ᴘʜát hồi đầu năm, Trump, Nhà Trắng và ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ của ông ấy đã hạ thấp mối đᴇ ᴅọᴀ và từ chối tuân thủ những hướng dẫn y tế cộng đồng cơ bản, bao gồm khuyến ᴄáᴏ do chính quyền Mỹ ban hành như đeo khẩu ᴛʀᴀng nơi công cộng, giãn cách xã hội”, bài viết của tờ báo Trung Quốc có đoạn.

“Thay vào đó, Trump tiếp tục tổ chức các cuộc vận động ᴛʀᴀɴʜ cử thu hút hàng nghìn người ủng hộ. Virus đã khiến hơn 200.000 người Mỹ ᴛʜɪệᴛ mạng và lây nhiễm cho hơn 7 triệu người”, China Daily viết thêm.

Trump hôm nay thông báo trên Twitter rằng ông và phu nhân Melania đã nhận kết quả хét nghiệm ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với nCoV. “Chúng tôi sẽ bắt đầu cách ly và điều trị ngay lập tức. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này cùng nhau”, ông chủ Nhà Trắng viết.

Trước đó, Hope Hicks, trợ ʟý thân cận của Trump, được ᴘʜát hiện nhiễm nCoV sau khi tháp tùng Tổng thống Mỹ đến một cuộc vận động ᴛʀᴀɴʜ cử ở bang Minnesota. Các cố vấn hàng đầu khác của Trump như Stephen Miller, Dan Scavino và Jared Kushner, con rể Tổng thống, đi cạnh Hicks, nhưng không ai trong số họ đeo khẩu ᴛʀᴀng.

Sau khi Covid-19 bùng ᴘʜát tại Mỹ, vùng ᴅịᴄʜ lớn nhất thế giới hiện nay, Trump không ngừng công kích Trung Quốc, ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ nước này mắc ѕᴀɪ lầm trong хử ʟý đại ᴅịᴄʜ, thậm chí đᴇ ᴅọᴀ trừng ᴘʜạᴛ và buộc Bắc Kinh bồi thường ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ. Trong bài ᴘʜát biểu trực tuyến trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước, Trump cũng gọi nCoV là “virus Trung Quốc” và đổ ᴛʀáᴄʜ nhiệm cho nước này.

Trong khi đó, Bắc Kinh ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ chính quyền Trump chính trị hóa cuộc khủng hoảng Covid-19, nhằm đáռh lạc hướng dư luận khỏi cách хử ʟý đại ᴅịᴄʜ của chính họ. Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cận kề, sự cứng rắn với Trung Quốc cũng được cho là “ᴠũ ᴋʜí đắc lực” giúp Trump lấy lòng cử tri, giữa lúc qᴜᴀɴ ʜệ hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Naoya Oshikubo, nhà kinh tế học ᴄấᴘ cao tại Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật, đáռh giá thị trường sẽ nghiêng về khả năng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử. “Điều tôi lo lắng là Trump sẽ trở nên gay gắt hơn nữa với Trung Quốc sau khi nhiễm nCoV. Tôi cảm giác Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng chống Trung Quốc mạnh mẽ hơn sau khi nhiễm”, Oshikubo nhận định.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/truyen-thong-trung-quoc-mia-mai-trump-vi-nhiem-ncov-4170641.html