Tướng Lê Văn Cương: 5 lần Trung Quốc ʙáɴ đứɴɢ Việt Nam
2:55 am

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện ᴄʜɪếɴ ʟượᴄ – Bộ Công an vạch rõ Việt Nam đã 5 lầnʙị \’ʙáɴ đứɴɢ\’. Do bản tính ʙàɴʜ ᴛʀướɴɢ ᴓᴜá ᴅữ ᴅộɪ và sẵn sàng dùng mọi ᴛʜủ đᴏạɴ để đạt được mục đích, Trung Quốc không có đồng minh.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện ᴄʜɪếɴ ʟượᴄ – Bộ Công an vạch rõ Việt Nam đã 5 lần bị ‘ʙáɴ đứɴɢ’. Do bản tính ʙàɴʜ ᴛʀướɴɢ quá ᴅữ ᴅộɪ và sẵn sàng dùng mọi ᴛʜủ đᴏạɴ để đạt được mục đích, Trung Quốc không có đồng minh.

Hệ thống ɴóɪ ᴅốɪ lớn nhất hành tinh

Phóng viên:Trong thời gian ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ vừa qua, báo chí Trung Quốc đã đưa những thông tin rất sᴀɪ ʟệᴄʜ về Việt Nam. Dường như họ đang cố dùng bộ máy truyền thông do nhà nước ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ để ᴋíᴄʜ độɴɢ dân chúng của họ?

+ Thiếu tướng Lê Văn Cương: Một số nhà báo, học giả Trung Quốc viết trên tờ Hoàn Cầu – một ấn phẩm của nhật báo Nhân Dân – kêu gọi phát động cʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ, ᴄʜỉ ᴄó đáɴʜ Việt Nam mới giải quyết được vấn đề biển Đông, rằng trên thế giới này duy nhất Việt Nam là nước đi xâᴍ ʟượᴄ, ʟà ʜᴜɴɢ ʜăɴɢ ɴʜấᴛ, ʜɪếᴜ ᴄʜɪếɴ ɴʜấᴛ. Họ vẽ ra một hình ảnh đất nước Việt Nam như một ᴛộɪ đồ, để ʟừᴀ ᴅốɪ nhân dân họ, ʟừᴀ ᴅốɪ quân đội họ và ʟừᴀ ᴅốɪ cả thế giới.

Trong gần 3 triệu quân nhân, sĩ quan, binh lính Trung Quốc, tôi tin tưởng tuyệt đại đa số không muốn ɢâʏ ʜấɴ. Họ cũng muốn giao hảo. Ngay cả 1,3 tỉ người dân Trung Quốc cũng là người tốt, nhân hậu lắm, họ muốn bang giao, còn chuyện ɢâʏ ᴄʜɪếɴ họ không được gì cả. Họ là những con bài ʙị ᴛʜí, ʙị ʟừᴀ ᴅốɪ. Ngay cả hơn 20 ủy viên Bộ Chính trị, mấy trăm ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải ai cũng muốn ɢâʏ ᴄʜɪếɴ, chỉ là số nhỏ thôi.

Trong ᴄᴜộᴄ ᴄʜɪếɴ 1979 với Việt Nam cũng vậy, truyền thông Trung Quốc có hàng ngàn bài báo xᴜʏêɴ ᴛạᴄ, ɴʜồɪ ɴʜéᴛ ᴠàᴏ đầᴜ người Trung Quốc rằng đó là ᴄʜɪếɴ ᴄôɴɢ oanh liệt của quân giải phóng Trung Quốc ᴘʜảɴ ᴄôɴɢ quân Việt Nam xâᴍ ʟượᴄ. Đến giờ phút này, số người hiểu thực chất bản chất ᴄᴜộᴄ ᴄʜɪếɴ chỉ có 1%.

Hôm 17-8 vừa rồi, khi nói chuyện với các nguyên thủ các quốc gia châu Phi tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc có nói rằng: Chúng ta kiên quyết phản đối nước giàu ʟấɴ ʟướᴛ nước nghèo, kiên quyết phản đối nước lớn đàɴ áᴘ nước nhỏ. Nói hay như thế nhưng làm thì ngược lại.

Cũng đã từng có nhiều người nói về việc hệ thống truyền thông Trung Quốc đưa thông tin sᴀɪ ʟệᴄʜ, “ʟàᴍ ʜỏɴɢ dân”…

+ Chuyện ʟừᴀ ᴅốɪ của họ là truyền thống, từ thời Đông Chu liệt quốc đến giờ. Họ biến con người thành những con cừu, chỉ thực hiện mệnh lệnh của cấp trên. Đến giờ phút này, truyền thông Trung Quốc là hệ thống ɴóɪ ᴅốɪ lớn nhất hành tinh, chỉ phục vụ ý đồ chính trị của giới chóp bu. Về khoản này, Mỹ thua Trung Quốc.

Hồi năm 1979, Trung Quốc xâᴍ ʟượᴄ ban ngày ban mặt chứ có phải buổi tối đâu. Nhưng cứ đến kỷ niệm năm chẵn, báo chí Trung Quốc tung ra trung bình khoảng 700-800 bài báo kéo tít gần như nhau: cʜɪếɴ ᴄôɴɢ oanh liệt của quân giải phóng Trung Quốc ᴘʜảɴ ᴄôɴɢ quân Việt Nam xâᴍ ʟượᴄ; cuộc ᴘʜảɴ ᴄôɴɢ ᴄʜɪếɴ ʟượᴄ thắng lợi…

Sẵn sàng dùng ᴛʜủ đᴏạɴ ᴛàɴ ʙạᴏ

Chúng ta vẫn thường nhắc đến chủ nghĩa ʙàɴʜ ᴛʀướɴɢ của Trung Quốc. Ông đáɴʜ ɢɪá như thế nào về độ phổ biến của chủ nghĩa ʙàɴʜ ᴛʀướɴɢ trên thế giới?

+ Về mặt khoa học, phàm các dân tộc lớn, nước lớn, đều có nhân tố ʙàɴʜ ᴛʀướɴɢ chứ không phải chỉ có Trung Quốc. Mỹ, Nga, Đức, Nhật, Ấn Độ đều như vậy. Đó là đặc điểm có tính phổ biến, như là người giàu, lớn, khỏe thì hay xᴇᴍ ᴛʜườɴɢ ᴋẻ ɴɢʜèᴏ ʜèɴ. Một con người cũng thế, một cộng đồng cũng thế mà một dân tộc cũng thế.

Cho nên diễn biến hòa bình không phải chỉ có Mỹ. Tất nhiên gốc tích của diễn biến hòa bình thời hiện đại là từ Mỹ nhưng những ᴛʜủ đᴏạɴ tác động vào các nước khác để đảm bảo có một chính quyền ở đó theo ý mình thì Trung Quốc là cha đẻ, là bậc thầy của thế giới.

Cách đây 2.600 năm, chính ông Quản Trọng, người nước Tề thời Xuân Thu, là người đẻ ra diễn biến hòa bình với các ᴛʜủ đᴏạɴ ᴄʜɪᴀ ʀẽ nội bộ, ʟũɴɢ đᴏạɴ kinh tế, ᴋʜᴏéᴛ sâᴜ ᴍâᴜ ᴛʜᴜẫɴ, đưa thông tin ᴠᴜ ᴋʜốɴɢ để ᴠᴜᴀ ʙạᴄ đãɪ người trung thực, xung quanh nhà vua chỉ còn những loại ɴịɴʜ ᴛʜầɴ, ɴɢᴜ ᴅốᴛ thôi. Từ đó đất nước họ sᴜʏ ʏếᴜ, ông ta ᴛʜâᴜ ᴛóᴍ năm nước xung quanh chỉ trong vài năm. Người Mỹ chỉ học mót người Trung Quốc về khoản này.

Vậy chủ nghĩa ʙàɴʜ ᴛʀướɴɢ của Trung Quốc có gì khác biệt dẫn đến việc họ bị thế giới ɢʜéᴛ ʙỏ như ông vừa đề cập?

+ Trung Quốc có hai điểm đặc biệt. Một là ᴍáᴜ ʙàɴʜ ᴛʀướɴɢ của họ ᴅữ ᴅộɪ, qᴜʏếᴛ ʟɪệᴛ hơn các nước khác.

Hai là về mặt ᴛʜủ đᴏạɴ, họ sẵn sàng dùng mọi ᴛʜủ đᴏạɴ bất kể tính chất. Người Mỹ, Nhật, EU không bao giờ làm cái trò cho người sang xui nông dân Việt Nam trộn bùn vào chè, đưa về Trung Quốc quay lên truyền hình, chụp ảnh cho cả thế giới xem; họ cũng không bao giờ mua móng trâu, mua rễ quế, mua đỉa, tuồn hàng ᴄʜấᴛ ʟượɴɢ ᴋéᴍ, có ᴄʜấᴛ độᴄ sang Việt Nam. Cho nên cả thế giới ᴄʜăᴍ ᴄʜăᴍ ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ Trung Quốc. Họ là một cường quốc không có đồng minh.

Khi nào Trung Quốc dùng ᴠũ ʟựᴄ?

Nghiên cứu các cuộc xᴜɴɢ độᴛ ᴠũ ᴛʀᴀɴɢ của Trung Quốc từ năm 1949 đến nay, ông đáɴʜ ɢɪá thế nào về những yếu tố dẫn các nhà lãnh đạo Trung Quốc đến việc giải quyết các vấn đề qᴜᴀɴ ʜệ quốc tế bằng ᴠũ ʟựᴄ?

+ Nó là hợp lưu cộng hưởng của hai dòng: Dòng ʙàɴʜ ᴛʀướɴɢ và dòng phục vụ cho ʟợɪ íᴄʜ trước mắt. Cuộc ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ năm 1969 với Liên Xô chính là ᴠậᴛ ᴛế ᴛʜầɴ để họ chứng tỏ với Mỹ rằng tôi không liên kết với Liên Xô. Đến tháng 2-1979, họ biến Việt Nam thành ᴠậᴛ ᴛế ᴛʜầɴ, một lần nữa chứng minh cho Mỹ thấy họ không đồng minh gì với Việt Nam cả. Trước khi đáɴʜ Việt Nam, Đặng Tiểu Bình còn đến Washington, đội mũ cao bồi, nói với Tổng thống Mỹ Carter rằng: “Chúng tôi là NATO phương Đông”. Việt Nam thành ᴠậᴛ ᴛế ᴛʜầɴ để Trung Quốc mua bán với Mỹ.

Suốt từ năm 1979 đến năm 1991, Trung Quốc ᴄâᴜ ᴋếᴛ với Mỹ và ᴘʜảɴ độɴɢ quốc tế ʙóᴘ ɴɢʜẹᴛ Việt Nam, ʙᴀᴏ ᴠâʏ ᴄấᴍ ᴠậɴ Việt Nam. Lịch sử Việt Nam lùi mất 30 năm.

Đó là một thời kỳ đᴇɴ ᴛốɪ của lịch sử Việt Nam, khi tất cả mọi lối ra thế giới đều bị Trung Quốc và Mỹ bịt hết.

Bàɴʜ ᴛʀướɴɢ là ᴄʜɪếɴ ʟượᴄ lâu dài của họ nhưng khi cần sử dụng ᴠũ ʟựᴄ để giải quyết lợi ích trước mắt và phù hợp với ᴄʜɪếɴ ʟượᴄ đó, họ sẵn sàng.

5 lần ‘ʙáɴ đứɴɢ’ Việt Nam

Chuyện nước lớn, với tư tưởng ʙàɴʜ ᴛʀướɴɢ, thỏa thuận với nhau trên lưng nước nhỏ, đã từng xảy ra nhiều trên thế giới. Trong qᴜᴀɴ ʜệ giữa Việt Nam, Trung Quốc và các nước khác thì sao, thưa ông?

+ Tôi cho là Việt Nam từng năm lần bị ʙáɴ đứɴɢ.

Lần thứ nhất tại Hội nghị Genève năm 1954. Trung Quốc đã có sự mặc cả với Mỹ, Pháp chứ đúng ra ranh giới hai miền không phải vĩ tuyến 17 mà có thể là 13, nếu không thì là 15. Nhưng để lấy lòng Mỹ và phương Tây, Trung Quốc đã nhân nhượng Mỹ và Pháp kéo lên vĩ tuyến 17. Sau này chính Pháp nói với ta điều ấy.

Lần thứ hai khi Việt Nam gần thắng Mỹ năm 1972, Henry Kissinger đã ký tắt với ông Lê Đức Thọ, hai bên báo cáo cấp cao để chuẩn bị ký Hiệp định Paris.

Nhưng sau đó Mao Trạch Đông mời Tổng thống Mỹ Nixon sang ký Thông cáo chung Thượng Hải. Ngày 1-3-1972, Kissinger về Tokyo họp báo, nói một câu nổi tiếng: Bây giờ chúng tôi chỉ còn nhìn về Mạc Tư Khoa để ɴɢʜɪềɴ ɴáᴛ Hà Nội! Sau khi ký xong, những việc ᴛàʏ ᴛʀờɪ trước đây các tổng thống Mỹ khác không làm được thì Nixon làm được, đó là ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ cảng Hải Phòng, con đường biển duy nhất Việt Nam ra thế giới, cho máy bay đáɴʜ sáᴛ biên giới Trung Quốc, rồi sau đó là 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về người và tài sản trong cuộc không ᴄʜɪếɴ của Mỹ ở miền Bắc từ 1-3-1972 đến khi ký Hiệp định Paris bằng cả sáu năm trước cộng lại. Ở miền Nam, ta cũng ᴘʜảɪ đổ xươɴɢ ᴍáᴜ nữa. Nên thông cáo Thượng Hải thực chất đã được ᴠɪếᴛ ʙằɴɢ ᴍáᴜ của người Việt Nam.

Lần thứ ba, họ đáɴʜ ᴄʜɪếᴍ Hoàng Sa năm 1974. Không có sự đồng ý của Mỹ thì Trung Quốc không bao giờ ᴅáᴍ đáɴʜ.

Lần thứ tư, chính Trung Quốc là ᴋẻ ᴄʜủ ᴍưᴜ ɢâʏ ɴêɴ ᴠụ ᴛʜảᴍ sáᴛ hơn 2 triệu người Campuchia. Trung Quốc cung cấp từ A đến Z, lương thực thực phẩm, ᴠũ ᴋʜí, đạɴ ᴅượᴄ, ᴛʜᴜốᴄ ᴍᴇɴ ᴄʜᴏ ᴋʜᴍᴇʀ đỏ.

ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ biên giới Tây Nam 1976-1978 là Trung Quốc mượn Khmer Đỏ để đáɴʜ Việt Nam. Sau đấy, khi ta ɢɪảɪ ᴘʜóɴɢ Campuchia, Trung Quốc là ᴋẻ ʟᴜ ʟᴏᴀ trên thế giới rằng Việt Nam có âᴍ ᴍưᴜ lập “Liên bang Đông Dương”. ᴋẻ ɢâʏ ʀᴀ ʜọᴀ ᴅɪệᴛ ᴄʜủɴɢ ʟạɪ ᴠᴜ ᴄáᴏ cho những người ᴄứᴜ người Campuchia ᴋʜỏɪ ʜọᴀ ᴅɪệᴛ ᴄʜủɴɢ.

Lần thứ năm là ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ biên giới năm 1979. Năm lần họ buôn bán trên lưng mình.

Nguồn https://enternews.vn/tuong-le-van-cuong-viet-nam-da-5-lan-bi-ban-dung-40179.html