Tỷ phú từng chỉ trích chủ tịch Tập Cận Bình về x.ử lý co.ro.na lãnh á.n 18 năm t.ù
9:00 am

Tỷ phú T.Q, Nhậm Chí Cường – người được cho là ch.ỉ tr.ích ch.ủ t.ịch Tập Cận Bình trong việc x.ử l.ý đại dịch coronavirus – đã bị t.uyên á.n t.ù 18 năm vì tội th.am nh.ũng.

Nhậm Chí Cường là một nhà tài phiệt bất động sản đã nghỉ hưu có qu.an h.ệ mật thiết với cá.c quan chức cấp cao của T.Q. Vào tháng 3, người thân đã kh.ông thể liên lạc với ông Nhậm ngay sau khi xuất hiện một bài luận được cho là của ông Nhậm có nội dung ch.ỉ tr.ích gay gắt phản ứng của ông Tập đối với dịch bệnh coronavirus.

Bài viết đó được lan truyền trong giới tinh hoa ở T.Q và hải ngoại với nội dung cáo buộc chính quyền ngăn chặn những người đưa ra th.ông tin cảnh báo về dịch bệnh và cố gắng che giấu sự bùng phát của dịch, b.ắt đầu ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái. Tuy bài viết kh.ông trực tiếp nêu tên ông Tập, nhưng theo New York Times, tá.c giả đã ám chỉ nhà l.ãnh đ.ạo T.Q và liên tục nhắc đến bài phát biểu và hành động của ông Tập.

Hô.m nay 22.9, một tòa án ở Bắc Kinh đã tuyên Nhậm phạm tội với nhiều t.ội d.anh, gồm biển thủ khoảng 16,3 triệu USD (110,6 triệu nhân dân tệ) công quỹ, nhận h.ối l.ộ và lạm dụng quyền lực g.ây th.iệt h.ại cho nhà nước tổng cộng 17,2 triệu USD (116,7 triệu nhân dân tệ).

Cá.c thẩm phán đã k.ết á.n ông Nhậm 18 năm t.ù và ph.ạt 620.000 USD (4,2 triệu nhân dân tệ). Tòa án cho biết ông Nhậm “tự nguyện thú nhận mọi t.ội l.ỗi của mình” và “sẵn sàng chấp nhận phán quyết của tòa án sau khi tất cả cá.c khoản thủ lợi b.ất h.ợp ph.áp của ông ta đã được thu hồi”.

Ông Nhậm 69 tuổi, là người thường có phát ngôn mạnh mẽ tới mức dân mạng gọi ông với hỗn danh là “Nhậm đại bá.c”.

Trước đây, ông từng viết bài đăng trên cá.c phương tiện truyền th.ông xã hội, công khai ch.ỉ tr.ích cá.c chính sá.ch của chính phủ, như chính sá.ch nghiêm ngặt của T.Q hạn chế dân số ở cá.c thành phố lớn. Năm 2016, ông Nhậm từng bị quản chế một năm. Khi đó, chính phủ T.Q đã yêu cầu Weibo đóng cửa tài khoản của ông với hơn 30 triệu người theo dõi ở thời điểm đó và cho rằng, ông Nhậm phát tán th.ông tin b.ất h.ợp ph.áp.

A.T

nguoitrithuc