Tỷ phú Vượng chấp nhận VinFast 5 năm không lãi, hy vọng 96 triệu dân Việt Nam sẽ đón nhận “cách mạng xe điện”
6:49 am

Tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng muốn giúp 96 triệu người dân – phần đông đang đi xe máy – thay thế những chiếc xe tay ga ồn ào bằng xe máy điện.

VinFast, một công ty con của Vingroup đã có một nhà máy mới, rộng 36,1 triệu m2 ở Hải Phòng, nơi họ đang sản xuất xe máy điện, xe buýt điện và ô tô điện. Ông Vượng đang hướng tới tầng lớp trung lưu đang gia tăng của Việt Nam – những người ngày càng lo ngại về ô инιễм, kỳ vọng họ sẽ đón nhận cuộc cách mạng xe điện.

Những người đi xe máy và xe tay ga ở Việt Nam. NHIẾP ẢNH GIA: LINH PHẠM / BLOOMBERG

Xe máy có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế và văn hóa Việt Nam. Tại Hà Nội và TP.HCM, mật độ xe máy vào giờ cao điểm khiến đường phố hầu như chật cứng. Xe máy tràn cả lên vỉa hè, có khi chở tới 5 người, kèm cả hàng hóa – từ lợn ʒïë𝙩 m.ổ đến tủ lạnh

Lắp ráp xe máy điện tại VinFast. NHIẾP ẢNH GIA: LINH PHẠM / BLOOMBERG

Ông Vượng nói, VinFast có thể m.ấ.t tới 5 năm mới có lãi. VinFast bă’t đầu bán xe máy điện vào cuối năm 2018 và bán được 50.000 chiếc vào năm ngoái. Họ đặt mục tiêu bán 112.000 vào năm 2020.

Bộ sạc của VinFast. NHIẾP ẢNH GIA: LINH PHẠM / BLOOMBERG

Theo BloombergNEF, khoảng 80% doanh số bán xe máy dự kiến ​​sẽ đến từ xe máy điện vào năm 2040. Giá mẫu xe máy điện rẻ nhất trong 4 mẫu của VinFast là 12,9 triệu đồng (khoảng 557 USD). Mẫu thứ 4 đang được triển khai để cho ra mắt.

Một nhân viên của VinFast cất gói sạc xe tay ga để giao hàng. NHIẾP ẢNH GIA: LINH PHẠM / BLOOMBERG

Vingroup cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng thu phí, bổ sung các trạm thu phí tại các trung tâm t.h.ư.ơ.n.g mại và khu chung cư. Tại Hà Nội, họ sử dụng một đội ngũ kỹ thuật viên để “giải cứu” khách hàng đi xe trong trường hợp khẩn cấp.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó tổng giám đốc VinFast cho biết: “Thách thức lớn nhất là thuyết phục người tiêu dùng thay đổi thói quen sử dụng xe máy chạy xăng” – bà nói thêm, “Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng sử dụng xe điện sẽ giúp giảm lượng khí thải ô инιễм và từ đó cải thiện sức khỏe của mọi người”.