UBND tỉnh chỉ đạo khẩn: UBND huyện tiếp tay doanh nghiệp, lấy hơn 150.000m2 đất nhà nước để phân lô bán nền
7:19 am

Ngày 1-9, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã chỉ đạo lập tổ kiểm tra thông tin từ người dân liên quan đến việc UBND huyện Kon Plông tiếp tay, hợp thức hóa cho tư nhân thuê hơn 153.000m2 đất nhà nước rồi phân lô bán nền trái phép.

Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum cũng cho biết vừa lập tổ kiểm tra để xác minh nội dung phản ánh của công dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum.

Cụ thể, trong đơn gửi UBND tỉnh Kon Tum, người dân phản ánh việc UBND huyện Kon Plông tiếp tay, làm ngơ và hợp thức hóa các sai phạm của hai dự án do vợ chồng ông Trần Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa (trú tại TP.HCM) thuê đất của Nhà nước có diện tích 72.635m2 và 80.514m2 với mục đích trồng rau, hoa và các loại cây trồng khác, gắn với du lịch sinh thái.

Tuy nhiên, sau khi được thuê đất, chủ đầu tư không thực hiện các nội dung theo hợp đồng thuê đất mà phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất trái pháp luật cho nhiều cá nhân làm nhà ở trên đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang đường bộ.

Khu đất được cho là vợ chồng ông Trần Văn Hùng (trú tại TP.HCM) thuê đất của Nhà nước rồi phân lô trái phép – Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum, tổ kiểm tra sẽ xác minh và đề xuất hướng xử lý đối với nội dung phản ánh của công dân, để tham mưu cho sở báo cáo kết quả lên UBND tỉnh.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online thông tin, chiều 24-8, Ban thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum họp bất thường để thảo luận, bỏ phiếu đưa ra hình thức xử lý đối với ông ông Đặng Thanh Nam – chủ tịch UBND huyện Kon Plông. Ban thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum thống nhất cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nam vì liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai.

Sau khi bị cách hết chức vụ trong Đảng, chủ tịch huyện Kon Plông xin nghỉ phép năm

Ngày 30-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Đặng Thanh Nam – chủ tịch UBND huyện Kon Plông – vừa có “đơn xin nghỉ phép năm 2022” sau khi bị kỷ luật Đảng.

Ông Đặng Thanh Nam – chủ tịch UBND huyện Kon Plông – Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo đơn xin nghỉ phép, ông Nam đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum, Ban thường vụ Huyện ủy và UBND huyện Kon Plông cho ông được nghỉ phép năm 2022 từ ngày 30-8 đến 26-9 (tương ứng với 19 ngày làm việc) để “giải quyết công việc gia đình”.

Cũng trong đơn trên, ông Nam ủy quyền cho ông Lê Đức Tín – phó chủ tịch UBND huyện Kon Plông – phụ trách và giải quyết công việc của UBND huyện.

“Đối với những công việc liên quan đến cá nhân bản thân tôi, tôi sẽ có trách nhiệm phối hợp giải quyết”, ông Nam nêu trong đơn xin nghỉ phép.

Liên quan đến việc này, Ban thường vụ Huyện ủy Kon Plông đã có báo cáo xin phép Thường trực Tỉnh ủy cho ông Đặng Thanh Nam nghỉ phép.

Việc xin nghỉ phép trên đáng chú ý khi ông Nam vừa bị cách hết chức vụ trong Đảng và đang liên quan đến hàng loạt sai phạm trên địa bàn huyện Kon Plông.

Cụ thể, chiều 24-8, Ban thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum họp bất thường để thảo luận, bỏ phiếu đưa ra hình thức xử lý đối với ông Nam. Ban thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum thống nhất cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nam vì liên quan đến việc UBND huyện Kon Plông làm dự án biệt thự trên đất rừng, ông Nam ký quyết định giao đất làm biệt thự không qua đấu giá.

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chuyển hồ sơ vụ huyện Kon Plông làm dự án biệt thự trên đất rừng; ông Nam ký quyết định giao đất không qua đấu giá, sang Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý.

Đề nghị kỷ luật Đảng đối với trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Kon Plông

Cũng liên quan đến huyện Kon Plông giao 5 lô đất biệt thự nói trên, ngày 30-8, Huyện ủy Kon Plông cho biết vừa có báo cáo đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Bùi Thanh Phong – trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Kon Plông – bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, Ban thường vụ Huyện ủy Kon Plông họp kiểm điểm xem xét và đề nghị thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Phong.

Ban thường vụ Huyện ủy Kon Plông xác định ông Phong vi phạm trong việc tham mưu liên quan đến việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 5 lô đất xây biệt thự tại thị trấn Măng Đen (Kon Plông).

Cụ thể, ông Phong trực tiếp trình UBND huyện Kon Plông ký các văn bản giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo Tuổi Trẻ