Ukraine tuyên bố đóng cửa các cảng quan trọng trên Biển Azov và Biển Đen đã bị Nga đánh chiếm
1:00 am

Ukraine đã chính thức đóng cửa 4 cảng trên Biển Đen và Biển Azov mà lực lượng Nga đã chiếm được, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết.

Một số cảng biển lớn của Ukraine đã bị lực lượng Nga đánh chiếm kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2. Ảnh Getty

Theo Alaraby, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, các cảng Mariupol, Berdiansk, Skadovsk trên Biển Azov và cảng Kherson ở Biển Đen đã bị đóng cửa “cho đến khi Ukraine khôi phục được quyền kiểm soát”.

“Việc áp dụng biện pháp này là do Ukraine không thể phục vụ tàu và hành khách, vận tải hàng hóa và các hoạt động kinh tế liên quan khác cũng như không thể đảm bảo mức độ an toàn thích hợp của hàng hải”, tuyên bố của Bộ trên hôm 2/5 cho hay.

Tất cả các cảng biển của Ukraine đã bị đình chỉ hoạt động do hậu quả của cuộc xung đột với Nga vào cuối tháng Hai. Các lực lượng Nga đã chiếm được một số cảng và phong tỏa các cảng khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai cho biết Ukraine có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc do việc Nga kiểm soát hoạt động vận chuyển trên Biển Đen, gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực sẽ ảnh hưởng đến cả châu Âu, châu Á và châu Phi.

“Nga không cho tàu ra vào, họ đang kiểm soát Biển Đen”, ông Zelensky nói với chương trình 60 Minutes của Australia.

“Nga muốn phong tỏa hoàn toàn nền kinh tế của đất nước chúng tôi”, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm.

Ukraine, một nước sản xuất nông nghiệp lớn, từng xuất khẩu hầu hết hàng hóa của họ bằng đường biển nhưng nay đã buộc phải chuyển sang xuất khẩu bằng tàu hỏa qua biên giới phía Tây hoặc qua các cảng nhỏ trên sông Danube của nước này.

Nga gọi sự can thiệp của họ vào Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” nhằm giải giáp Ukraine và bảo vệ nước này khỏi lực lượng tân phát xít. Ukraine và phương Tây cho rằng những tuyên bố trên của Nga là vô căn cứ.