Ung thư không phải bệnh người già, số người trẻ mắc ung ở VN ngày càng nhiều: 3 lối sống ‘quá tệ’
12:28 pm

Ung thư ở Việt Nam mình bây giờ đang là vấn đề nan giải đấy các chị nhỉ. Mình thấy giờ nhiều người bị bệnh ung thư quá rồi ý. Mà chẳng phải riêng trên phố đâu giờ ở quê số người bị ung thư cũng đầy ra. Giờ như lời bố mẹ mình nói thì là kiếm người mất vì ung thư còn dễ hơn là người mất vì già đấy.

Nếu đọc báo thì các mẹ cũng có thể thấy tình hình ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng gia tằng và trẻ hóa đấy. Theo Viện nghiên cứu phòng chống ung thư thống kê: Số ca ung thư mắc mới mỗi năm ở nước ta tăng lên nhanh chóng. Năm 2010, con số này dừng ở 68.000 ca nhưng tới băm 2010 đã tăng lên 126.000 ca và dự kiến sẽ rơi vào khoảng 200.000 ca vào năm 2020. Trong đó, có khoảng 115.000 người qua đời vì ung thư tương ứng với 315 người/ngày.

GS. TS Trần Văn Thuấn (GĐ Bệnh viện K) cho biết: Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú tăng nhanh qua các năm. Đặc biệt, độ tuổi của bệnh nhân ung thư vú đang có xu hướng trẻ hóa. Phụ nữ từ 30 – 34 bị ung thư vú ngày càng nhiều và tăng nhanh hơn hẳn các nước ở châu Âu hay Bắc Mỹ.

Không chỉ ung thư vú, ung thư cổ tử cung cũng đang là vấn đề nan giải hiện nay. Theo BS. Chu Hoàng Hạnh (khoa khám bệnh, Bệnh viện K) cho biết: Bà từng điều trị cho một nữ bị ung thư cổ tử cung khi mới 19 tuổi, và chưa từng ‘gần gũi’ với người khác giới, cũng chưa đi khám phụ khoa bao giờ. Có thể thấy, độ tuổi mắc ung thư cổ tử cung cũng đang trẻ hóa. Nếu trước kia chỉ những người từ 55 tuổi trở lên mới bị thì nay có bệnh nhân chưa qua 20 đã mắc bệnh lại còn ở giai đoạn nặng nữa.

Tại Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM, có thời điểm trong 1 tuần, bệnh viện tiếp nhận 3 trường hợp bị ung thư cổ tử cung dưới 20 tuổi, 5 trường hợp dưới 25 tuổi. Các trường hợp này đều đã ở giai đoạn nặng.

Ung thư đại trực tràng cũng có gần 15.000 ca mắc mới mỗi năm và gần 8.000 trường hợp không qua khỏi. Theo BS. Bùi Ánh Tuyết (Bệnh viện K) cho biết: Ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên và trẻ hóa nhanh chóng. Nếu trước đây bệnh nhân hầu hết là người từ 50 tuổi trở lên thì nay đã có bệnh nhân 12 – 13 tuổi đã bị. Mỗi ngày, trung bình bệnh viện sẽ tiếp nhận khoảng 5 trường hợp bị ung thư đại trực tràng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại sao nhiều người trẻ giờ đã bị ung thư ở độ tuổi mà sức khỏe đang sung mãn nhất, nếu muốn tránh nguy cơ, trước hết các bác sĩ khuyên bạn đừng duy trì 3 thói quen dưới đây, nó là lối sống ‘quá tệ’ phá hủy sức khỏe khiến cơ thể quá sức chịu đựng.

Ăn ba bữa không đầy đủ, thích đồ ăn cay, đồ nhiều dầu mỡ

Nhiều người trẻ vì bận rộn nên chế độ dinh dưỡng rất thất thường, bỏ bữa sáng, người thì bỏ bữa trưa người thì lại chẳng ăn tối. Đã thế lại còn thích những món nhiều dầu mỡ, giàu chất béo và nhiều muối. Chính thói quen này khiến thận dễ suy yếu, hay bị béo phì và đặc biệt làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Ngồi ì một chỗ, lười vận động

Bây giờ hầu hết bạn trẻ đều làm công việc văn phòng. Vì thế, họ ngồi ở công ty cả ngày để làm việc. Đã thế, tới tối về người mệt mỏi nên cũng chả muốn động tay chân chỉ muốn ngồi ì một chỗ hoặc nằm dài trên giường lướt web. Kết quả là quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu bị kém đi, khả năng miễn dịch suy giảm. Khi đó, hệ thống miễn dịch sẽ không thể ngăn chặn được sự xâm nhập của mầm bệnh từ bên ngoài. Lúc này, những tổn thương di truyền của tế bào không được sửa chữa và phục hồi kịp thời, tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành và phát triển.

‘Ngủ ngày cày đêm’, thường xuyên thức khuya

Rất nhiều bạn trẻ có chế độ nghỉ ngơi bị đảo lộn. Thay vì làm ngày ngủ đêm thì họ lai ngủ ban ngày, tối đến thì thức. Duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị rối loạn bài tiết. Lúc này, cơ thể sẽ bị lão hóa nhanh và làm giảm khả năng miễn dịch.

Một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định: Những người thường xuyên thức khuya thì nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 3,97 lần so với người bình thường. Lý do là vì sự rối loạn nhịp sinh học có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa như rối loạn tiết axit dạ dày, trào ngược dạ dày, trào ngược thực quản, viêm dạ dày teo mãn tính, ung thư dạ dày…

A radiologist conducts an interpretation of a chest x-ray image with Lunit INSIGHT CXR analysis.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không chịu đi tầm soát ung thư

Theo Hiệp hội Chống Ung thư Thượng Hải và Bệnh viện Khối u (ĐH Phúc Đán) cho biết: mọi người từ già tới trẻ cần đi tầm soát ung thư định kỳ. Đặc biệt là nên đi tầm soát sớm và thường xuyên với những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao gồm:

+ Ung thư phổi: Những người từ 40 tuổi trở lên, người hút thuốc, có tiền sử gia đình nên đi tầm soát sớm.

+ Ung thư dạ dày: Tất cả những người từ 50 tuổi, người bị bệnh dạ dày, polyp, nhiễm vi khuẩn HP, có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, polyp đều phải đi nội soi sớm.

+ Ung thư gan: Nam giới từ 35 tuổi trở lên, người bị nhiễm virus viêm gan B, C, tiền sử gia đình bị ung thư gan, xơ gan, mắc gan nhiễm mỡ hay bệnh chuyển hóa di truyền nên đi siêu âm và tầm soát 6 tháng/lần.

+ Ung thư tuyến giáp: Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, người đã trải qua hóa xạ trị, bị đa polyp tuyến gia đình, có nhân giáp thì nên đi khám, siêu âm vùng cổ 1 năm/lần.

Nguồn: Tổng hợp