Vì Sᴀo Κнôɴԍ Κнởι Тố Đιều Тʀᴀ Vụ Quâɴ ɴнâɴ Tʀầɴ Đức Đô Quᴀ Đờι?
3:01 am

Tối 12/7, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra, x.á.c minh, Cơ quan Điều tra h.i`.n.h s.ư. Khu vực 3, Quân khu 1 kết luận “Nguyên nhân ch.ê’t của quân nhân Trần Đức Đô do tự t.reo c.ổ”.

Các dấu vết trên t.hi th.ể do đâu?

Theo nguồn tin, Cơ quan Điều tra đã phục dựng lại vị trí, tư thế t.r.e.o c.ổ của quân nhân Trần Đức Đô theo mô tả của những quân nhân pha’t hiện sự việc đầu tiên, x.á.c định khi đó Đô mặc áo lót bộ đội màu xanh, quần rằn ri K20, chân đi dép dọ bộ đội, người duỗi thẳng, mặt quay về hướng Tây (hướng vào thân cây), bàn chân cách mặt đất 1,23 m.

Kết quả giải phẫu t.ử t.hi, cho thấy: Tụ m.a’.u dưới da đầu vùng thái dương phải; xương hộp sọ không bị rạn √ỡ; các mạch m.a’.u màng não phù căng; tổ chức não phù nề; khí quản có ít d.ị.ch lẫn thức ăn, thành sau họng và niêm mạc khí, phế quản xung huyết; phổi xung huyết, nhu mô phổi có d.ị.ch màu đỏ, bề mặt phổi có chấm xuất huyết rải rác; cơ tim có chấm xuất huyết rải rác, thành tâm thất trái dày chắc, buồng tim có m.a’.u không đông; gan xung huyết, bề mặt nhẵn, nhu mô gan mềm; dạ dày có nhiều thức ăn đang tiêu hóa; ổ bụng sạch, các quai ruột có nhiều hơi; hệ xương tứ chi, xương sườn không có dấu vết tổn t.h.ư.ơ.n.g.

Cơ quan Điều tra đã trưng cầu Phòng Kỹ thuật h.i`.n.h s.ư. Công an tỉnh Thái Nguyên g.i.á.m đ.ị.n.h pha’p y t.ử t.h.i quân nhân Trần Đức Đô để x.á.c định nguyên nhân ch.ê’t; thời gian ch.ê’t; cơ chế hình thành các dấu vết trên cơ thể.

Trưng cầu Viện Pháp y Quân đội g.i.á.m đ.ị.n.h độc chất trong phủ tạng; tình trạng mô b.ệ.n.h học trong phủ tạng và da cơ; nồng độ cồn trong m.a’.u; xét nghiệm chất MT. Trưng cầu Viện Khoa học H.i`.n.h s.ư. Bộ Công an g.i.á.m đ.ị.n.h so sánh các chất bám dính trên cơ thể, quần áo với dây dù và vỏ cây keo thu ở hiện trường.

Tại Bản kết luận pha’p y về hóa pha’p ngày 1/7 của Viện Pháp y Quân đội kết luận: Mẫu phủ tạng của Trần Đức Đô gửi g.i.á.m đ.ị.n.h không pha’t hiện thấy các chất độc; mẫu m.a’.u của Trần Đức Đô gửi g.i.á.m đ.ị.n.h không pha’t hiện thấy các chất m.a t.úy, không có Ethanol.

Tại Bản kết luận g.i.á.m đ.ị.n.h mô b.ệ.n.h học ngày 2/7 của Viện Pháp y Quân đội kết luận: Phù phổi; sung huyết các phủ tạng; tổn t.h.ư.ơ.n.g da rãnh hằn vùng cổ bên phải có tính chất sống.

Tại Bản kết luận g.i.á.m đ.ị.n.h pha’p y về t.ử t.h.i của Phòng Kỹ thuật h.i`.n.h s.ư. Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận: Nguyên nhân c.hết của quân nhân Trần Đức Đô là ngạt do t.reo c.ổ. Thời gian ch.ê’t sau bữa ăn cuối cùng từ 2 giờ đến 3 giờ; thời gian ch.ê’t đến thời điểm khám nghiệm t.ử t.h.i từ 6 đến 8 giờ.

Cơ chế hình thành các dấu vết trên t.h.i t.h.ể của Trần Đức Đô: Rãnh hằn vùng cổ và sây s.á.t da vùng cằm trái, mặt tím tái phù nề, sung huyết các phủ tạng… do t.reo c.ổ; vết sây s.á.t da và tụ m.a’.u dưới da vùng thái dương phải do tác động tương hỗ với vật có bề mặt không phẳng; vết xây s.á.t da vùng ngực (mũi ức) và cổ tay trái do tác động tương hỗ với vật có bề mặt không phẳng; các vết sẹo mờ hình tròn vùng hạ sườn trái và hố chậu trái là b.ệ.n.h lý da.

Không có dấu hiệu phạm tội xảy ra

Kết luận g.i.á.m đ.ị.n.h ngày 6/7 của Viện Khoa học H.i`.n.h s.ư. Bộ Công an kết luận: Do lượng dấu vết ít nên không đủ cơ sở để g.i.á.m đ.ị.n.h hình thái các tổ chức nghi thực vật có trong các mẫu vật chất bám dính tại vùng cổ, mẫu vật chất bám dính tại lòng bàn tay phải, mẫu vật chất bám dính tại lòng bàn tay trái và trên bộ quần áo thu trong quá trình khám nghiệm t.ử t.hi Trần Đức Đô, ba đoạn dây dù thu tại hiện trường nơi pha’t hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế t.reo c.ổ.

Mẫu vật chất bám dính tại vùng cổ có xơ sợi vải, trong đó có loại xơ sợi cùng loại với phần dây dù thu ở hiện trường nơi pha’t hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế t.r.e.o c.ổ. Mẫu vật chất bám dính tại lòng bàn tay phải và lòng bàn tay trái đều có xơ sợi vải, do số lượng xơ sợi vải ít và ngắn nên không đủ cơ sở để g.i.á.m đ.ị.n.h so sánh với dây dù thu tại hiện trường.

Cơ quan Điều tra đã lấy lời khai của toàn bộ cán bộ, học viên, nhân viên phục vụ đi huấn luyện dã ngoại của Đại đội 14 và một số lời khai của các quân nhân huấn luyện tân binh ở Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 cùng với quân nhân Trần Đức Đô (trong đó có quân nhân Trần Văn Hiếu, cùng tuổi, cùng quê, cùng nhập ngũ, huấn luyện tân binh cùng đơn vị, là chú họ của quân nhân Đô), các lời khai đều khẳng định không có hiện tượng m.ấ.t đoàn kết, h.à.n.h h.u.n.g, quân phiệt, k.i.n.h h.o.à.n.g nhau xảy ra trong đơn vị. Đa số đều nhận xét quân nhân Đô là người trầm tính, ít nói, không vι ρнâ.м k.ỷ l.u.ậ.t, không thấy có mâu thuẫn với ai…

Kết quả kiểm tra, x.á.c minh không pha’t hiện thấy quân nhân Trần Đức Đô bị xúi giục, bức ép, lα`m nнυ.c; không có mâu thuẫn trong đơn vị, gia đình, quan hệ tình cảm nam nữ; không có hành vi cờ bạc, l.ô đ.ề, vay nợ; không có việc bị k.i.n.h h.o.à.n.g đập h.à.n.h h.u.n.g.

Các dấu vết sây s.á.t trên cơ thể quân nhân Đô là do khi t.r.e.o c.ổ và quá trình cắt dây đưa Đô xuống để cấp cứu đã làm va quệt vào thân cây gây ra. Với diễn biến và kết quả kiểm tra, x.á.c minh nêu trên, đủ căn cứ để x.á.c định không có sự việc phạm tội xảy ra.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 157 và khoản 1 Điều 158 Bộ luật Tố tụng h.i`.n.h s.ư., Cơ quan Điều tra h.i`.n.h s.ư. Khu vực 3, Quân khu 1 kết luận x.á.c minh, ra quyê’t định không k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n h.i`.n.h s.ư. đối với sự việc trên.

Trước khi t.ử v.ong, quân nhân Trần Đức Đô mang cấp bậc Binh nhì, là học viên đào tạo Tiểu đội trưởng Công binh, thuộc Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1. Quân nhân Đô sinh năm 2002, nhập ngũ tháng 2/2021, quê quán Xóm 5, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Gia đình quân nhân Đô có 2 anh em, quân nhân Đô là con thứ nhất, em gái sinh năm 2005, đang là học sinh.

NGUỒN https://tienphong.vn/vi-sao-khong-khoi-to-dieu-tra-vu-quan-nhan-tran-duc-do-tu-vong-post1354708.tpo