Vì sao phải cắt sạch cúc áo của người mới qua đời khi khâm liệm: Ý nghĩa sâu xa đằng sau
2:06 am

Một trong những tập tục được lưu truyền trong dân gian khi nhà có người mất là phải c.ắ.t b.ỏ cúc áo trước lúc khâm liệm. Lý do vì sao phải làm như vậy?

Dân gian có quan niệm rằng: “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”. Tức là người việc mất cũng như việc còn, dù gia cảnh có khó khăn nhưng khi có tang, nhà nào cũng phải lo hậu sự chu đáo. Đây là nghi lễ quan trọng trong một đời người, có ý nghĩa với cả người còn sống và người đã khuất núi.

Khi gia đình xảy ra tang sự, có rất nhiều tục lệ phải tuân theo. Một trong số đó là c.ắ.t hết cúc áo, cúc quần của người quá cố trước khi tiến hành khâm liệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do vì sao lại làm vậy.

Nhà có người mất, thân nhân thường c.ắ.t b.ỏ cúc áo của họ trước khi tiến hành khâm liệm. Song ít ai biết được lý do vì sao?

Thực tế, tục lệ này đã có từ xa xưa. Thời ông cha, cúc quần, cúc áo thường được làm bằng kim loại như nhôm, đồng thay vì cúc nhựa, cúc vải như bây giờ. Khi hạ táng người đã mất, sau quá trình phân hủy, thi thể sẽ chỉ còn lại xương. Những chiếc cúc bằng kim loại do bị oxy hóa sẽ gỉ ra các chất, thấm vào xương làm biến màu, biến dạng… Vì vậy, người ta phải c.ắ.t b.ỏ cúc trước khi khâm liệm và đem chôn.

C.ắ.t b.ỏ cúc là để tránh sau khi hạ táng, thi thể bị phân hủy chỉ còn xương, những chiếc cúc sẽ làm xương biến màu hoặc đổi dạng.

Cũng có quan niệm khác cho rằng, thông thường trên áo sẽ có 5 chiếc cúc, đại diện cho 5 đức tính của con người. Những yếu tố này chính là: Nhân – lễ – nghĩa – trí – tín. Nếu trong nhà có người mất, thân nhân sẽ c.ắ.t đi 5 chiếc cúc, hàm ý là để lại những đức tính tốt đẹp cho con cháu, để thế hệ sau được kế thừa.

Nhiều nơi lại cho rằng, cúc áo là biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp. Hành động c.ắ.t b.ỏ cúc áo giống như để lại những đức tính tốt cho con cháu kế thừa.

Một số vùng miền lại cho rằng cúc áo, cúc quần là tượng trưng cho của cải, tài lộc của người đã mất có ở trần gian. Khi ra đi, để họ không vướng bận điều gì, gia đình sẽ c.ắ.t b.ỏ mọi “gánh nặng” vật chất.

Hành động này cũng mang ý nghĩa là để lại phúc phần cho con cháu. Như vậy, người quá cố cũng an tâm yên nghỉ ngàn thu, linh hồn được nhẹ nhõm khi về nơi vĩnh hằng.

Link báo gốc: https://webtintuc.com/vi-sao-nguoi-vua-qua-doi-khi-kham-liem-phai-cat-bo-het-sach-cuc-ao-440764.html