Viện trưởng Trung Quốc ngang ngược đɆ Đọ₳ Việt Nam “trả giá đắt” nếu kiện về biển Đông
9:13 am

Ngay sau vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc đ.â.m tàu cá, c.ư.ớ.p tài sản, k.i.n.h h.o.à.n.g ngư dân Việt Nam, ông Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng một viện nghiên cứu của Trung Quốc về Biển Đông đã lớn tiếng đe nẹt rằng sẽ có những hậu quả nếu Việt Nam kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế.

Trong bài viết cho chương trình “Sáng kiến Tìm hiểu Tình hình Chiến lược Nam Hải” hôm 12 Tháng Sáu, 2020, tiến sĩ Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải Quốc gia của Trung Quốc, cho rằng nếu Việt Nam khởi kiện, Việt Nam sẽ làm giống như Philippines. Tuy nhiên, ông Ngô Sĩ Tồn tuyên bố nếu Việt Nam chọn con đường kiện tụng Trung Quốc, đó sẽ là việc làm “không khôn ngoan” và Việt Nam “sẽ phải trả giá đắt” cho những biện pha’p đáp trả từ phía Trung Quốc.

Vị học giả Trung Quốc l.i.ệ.t kê những hành động mà nhà cầm quyền Bắc Kinh đáp trả Việt Nam nếu họ bị kiện như sau:

Trung Quốc có thể công bố đường cơ sở thể hiện lãnh hải của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, mà họ gọi là Nam Sa.

Trung Quốc có thể hành động cứng rắn hơn và trấn áp mạnh hơn đối với việc ngư dân Việt Nam k.i.n.h h.o.à.n.g bă’t cá mà Bắc Kinh gọi là “bất hợp pha’p” tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc đặt tên là Tây Sa.

Trung Quốc sẽ dùng vũ lực để “chặn đường và xua đuổi tàu Việt Nam đi vào vùng biển không được phép”, làm đứt nguồn cung cấp hậu cần cho binh sĩ Việt Nam đồn trú trên các đảo và rạn san hô. “Các biện pha’p quản lý và kiểm soát hơn thế nữa sẽ được thực hiện nếu cần”.

Ngoài ra, Trung Quốc khởi sự thăm dò dầu khí trong Bãi Tư Chính.

Những pha’t ngôn của Viện trưởng Ngô Sĩ Tồn đưa ra chỉ sau 2 ngày tàu Hải cảnh Trung Quốc đ.â.m chìm, c.ư.ớ.p tài sản và k.i.n.h h.o.à.n.g đập ngư dân Quảng Ngãi, khiến dư luận Việt Nam căm phẫn và có nhiều ý kiến đề nghị chính quyền Việt Nam khởi kiện Bắc Kinh ra toà quốc tế.

Những lời đ.e d.ọ.a sử dụng vũ lực của Viện trưởng Ngô Sĩ Tồn đang phản ánh tâm thế côn đồ của nhà cầm quyền Trung Quốc. Qua đó, có thể thấy rằng lãnh đạo Bắc Kinh rất sợ Việt Nam kiện họ ra toà, nên phải đe nẹt, “rào trước đón sau” hòng lung lạc ý chí của đối phương.

Cần khẳng định rằng Trung Quốc không bao giờ từ bỏ dã tâm độc chiếm Biển Đông. Những hành động mà học giả họ Ngô đe doạ ở trên, dù Việt Nam có kiện Trung Quốc hay không, họ vẫn sẽ làm, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

Trong vài năm gần đây, Trung Quốc từng gây hấn nhiều lần trên Biển Đông, giờ đã đến thời điểm Việt Nam dùng biện pha’p pha’p lý để phản ứng lại hành động vũ lực của Bắc Kinh, tranh thủ sự ủng hộ, trợ giúp của quốc tế.

Theo các chuyên gia quốc tế, nếu Việt Nam kiện Trung Quốc ra toà chắc chắn sẽ thắng, bởi Tòa Trọng tài PCA năm 2016 tuyên bố Philippines thắng trong vụ nước này kiện Trung Quốc đã tạo thuận lợi lớn cho Việt Nam. Trong vụ này, pha’n quyê’t của tòa khẳng định Trung Quốc « không có quyền lịch sử » về đường lưỡi bò 9 đoạn mà Bắc Kinh sử dụng để đòi hỏi chủ quyền gần 90% Biển Đông.

Ngô Đồng