Việt Nam ᴘʜát hiện ʙệɴʜ nhân ₵ØVłĐ-19 đầu tiên nhiễm biến ᴛʜể Nam Phi
11:43 am

ʙệɴʜ nhân là chuyên gia người Nam Phi, nhập cảnh hôm 19-12-2020. Kết quả хét nghiệm và giải trình tự gen tại Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ tễ trung ương cho thấy đây là ca ʙệɴʜ nhiễm chủng COVID-19 biến ᴛʜể Nam Phi đầu tiên tại Việt Nam.
Theo đó, ʙệɴʜ nhân 25 tuổi, là chuyên gia người Nam Phi. Hôm 19-12-2020, ʙệɴʜ nhân từ Nam Phi quá cảnh Doha (Qatar) và nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, được cách ly tại Hà Nội.

Kết quả хét nghiệm lần 1 ngày 23-12-2020 ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với COVID-19, ʙệɴʜ nhân được chuyển cách ly, điều trị tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới trung ương và được xếp mã số 1422.

Sau đó Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ tễ trung ương đã giải trình tự gen virus và xáᴄ định chủng virus ʙệɴʜ nhân nhiễm là chủng COVID-19 biến ᴛʜể Nam Phi, đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Đây là chủng được khuyến ᴄáᴏ lây lan nhanh hơn chủng cũ và là 1 trong 2 chủng biến ᴛʜể (cùng với chủng biến ᴛʜể từ Anh) đang lan nhanh sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Xe phun hóa chất khử khuẩn của Binh chủng Hóa học đã tiến hành khử khuẩn tại Đông Triều, Quảng Ninh, khu vực đang ghi nhận nhiều ʙệɴʜ nhân nhiễm chủng virus biến ᴛʜể từ Anh lây từ ổ ᴅịᴄʜ Hải Dương – Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi nhận ʙệɴʜ nhân nhiễm chủng biến ᴛʜể từ Anh, 1 ʙệɴʜ nhân nhập cảnh và hiện là rất nhiều ʙệɴʜ nhân từ ổ ᴅịᴄʜ Hải Dương.

Nguồn: https://tuoitre.vn