Việt Nam lên tiếng về kế hoạch nhạy cảm, sẵn sàng “đối đầu quân sự” với Trung Quốc của Mỹ
12:53 pm

Người ᴘʜát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu bình luận về việc Mỹ vừa đề ra kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thuỷ quân lục ᴄʜɪếɴ và tuần duyên nhằm ứng phó các thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-1, trong một diễn biến liên quan đến tình hình Biển Đông, đại diện hãng tin Sputnik của Nga đề nghị được biết bình luận của Việt Nam về việc Mỹ vừa đề ra kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thuỷ quân lục ᴄʜɪếɴ và tuần duyên nhằm ứng phó các thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Trả lời câu hỏi này, Người ᴘʜát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường nhất quáռ của Việt Nam là các quốc gia trong và ngoài khu vực đều cần đóng góp có ᴛʀáᴄʜ nhiệm vào mục tiêu chung duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và ᴘʜát triển ở Biển Đông, tuân thủ luật ᴘʜáp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982.

Mới đây, bản kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, tʜủʏ quân lục ᴄʜɪếɴ và tuần duyên trở thành lực lượng quân sự chung trên biển đã được Mỹ công bố với sự phối hợp của chỉ huy 3 lực lượng hải quân, tʜủʏ quân lục ᴄʜɪếɴ và tuần duyên.

Theo bản kế hoạch, Mỹ đang đứng trước các thách thức lớn kể từ sau Thế ᴄʜɪếɴ 2 khiến cho quyền lợi nước này ʙị đᴇ ᴅọᴀ, nên cần phải tái tổ chức lực lượng phù hợp. Bên cạnh các thách thức ở biển Hoa Đông, biển Ả Rập…, thì Biển Đông là một thách thức lớn, khi Trung Quốc đang liên tục tăng cường quân sự hóa các thực ᴛʜể, đảo nhân tạo nhằm độc ᴄʜɪếᴍ vùng biển này.

Theo đó, Bắc Kinh đã triển khai lực lượng hùng hậu bao gồm hải quân, hải cảnh, dân quân biển… nhằm phối hợp để đạt được tham vọng kiểm soát Biển Đông. Ngoài ra, Trung Quốc cũng không ngừng tăng cường lực lượng tàu sân bay, tàu đổ bộ ᴛấɴ ᴄôɴɢ, ᴄʜɪếɴ hạm cỡ lớn, tàu ngầm mang ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạo…

Chính vì thế, kế hoạch trên đặt ra mục tiêu quân đội Mỹ phải thay đổi phù hợp, bao gồm việc tích hợp 3 lực lượng hải quân, tʜủʏ quân lục ᴄʜɪếɴ và tuần duyên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp để ứng phó các thách thức mới.

Tương tự, phản hồi đề nghị nêu bình luận về tài liệu mới được giải mật của phía Mỹ về chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường của Việt Nam là mong muốn và hoan ngênh các sáռg kiến liên kết, kết nối ở khu vực góp phần đảm bảo hoà bình, ổn định, hợp tác ở khu vực, dựa trên luật lệ và tôn ᴛʀọɴɢ luật ᴘʜáp quốc tế, tôn ᴛʀọɴɢ quyền và lợi ích chính đáռg của tất cả các nước, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Lập trường này đã được Việt Nam và các nước ASEAN chia sẻ trong tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, gọi tắt là AOIT.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/viet-nam-len-tieng-ve-ke-hoach-moi-lien-quan-den-bien-dong-cua-my-20210114180415026.htm