Việt Nam lên tiếng việc tàu Trung Quốc phun vòi rồng ngăn chặn ở Trường Sa
2:11 am

Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật ᴘʜáp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982 trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Phillippines thường xuyên tiếp tế lương thực cho BRP Sierra Madre – Ảnh: Reuters
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 18/11, trả lời câu hỏi về việc tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng chặn đường, ngăn chặn tàu của Philippines, bà Lê Thị Thu Hằng, Người ᴘʜát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết, lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ và nhất quáռ.
“Lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ và nhất quáռ.

Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật ᴘʜáp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình; góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự ᴘʜáp ʟý tại khu vực” – bà Hằng nói.

Trước đó có thông tin tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng chặn đường, ngăn chặn tàu của Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng liên quan tới tình hình trên Biển Đông, có thông tin cho biết vừa qua một tàu ngầm của Đài Loan tập trận hải quân gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Về việc này, bà Hằng nhấn mạnh: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ ᴘʜáp ʟý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật ᴘʜáp quốc tế. Người ᴘʜát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, mọi hoạt động tập trận tuần ᴛʀᴀ, tập trận quân sự của Đài Loan ở khu vực đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm ᴘʜạᴍ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ, đᴇ ᴅọᴀ hòa bình, ổn định và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ nêu trên, không tái diễn trong tương lai” – bà Hằng nêu rõ.

Nguồn: https://soha.vn/viet-nam-len-tieng-viec-tau-trung-quoc-phun-voi-rong-ngan-chan-o-truong-sa-20211118160513854.htm