Việt Nam mua 20 triệu liều Pfizer, tiêm người 12-17 tuổi: Tuyệt vời, ai cũng được bảo vệ!
1:47 pm

20 triệu liều vaccine Pfizer mà Chính phủ vừa đồng ý mua, dự kiến sẽ được dùng để tiêm chủng cho trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi.
Pfizer là một trong số những hãng vaccine Covid-19 Việt Nam đã phê duyệt đưa vào sử dụng cho bà con. Cuối tháng 8 tới đây, Công ty Pfizer sẽ tiếp tục tiến hành vận chuyển, đưa vaccine về Việt Nam. Thông tin này đã được ông Albert Bourla – chủ tịch, giám đốc điều hành Công ty Pfizer đã đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tối ngày 20/8.

Bên cạnh đó, mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã ký ban hành quyết định về việc Chính phủ chấp thuận mua bổ sung xấp xỉ 20 triệu liều vaccine Pfizer thông qua hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại điều 26 Luật đấu thầu.

Một lô vaccine Pfizer được vận chuyển về Việt Nam. (Ảnh: Lao Động)

Theo Tuổi Trẻ, mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị công ty Pfizer đẩy nhanh tiến độ giao vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam theo hợp đồng, thoả thuận. Phản hồi lại, ông Albert Bourla – chủ tịch, giám đốc điều hành Công ty Pfizer khẳng định sẽ có phương án đưa vaccine về Việt Nam trong tháng 8, tháng 9 và quý 4 năm 2021.

Trước lời cam kết này, Thủ tướng đã đánh giá rất cao vai trò và những đóng góp của công ty trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Vị lãnh đạo cũng gửi lời cảm ơn đến Pfizer vì đã có những đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển ngành y tế, cũng như hợp tác tích cực để chuyển giao vaccine cho Việt Nam.

Vaccine Pfizer được đánh giá hiệu quả rất cao trong việc ngừa Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Trong cuộc điện đàm vào tối ngày 20/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đề xuất Công ty Pfizer hỗ trợ Việt Nam được vay, nhượng lại số vaccine hiện chưa có nhu cầu sử dụng từ nước khác. Đồng thời, có thể tăng cường và thiết lập các hình thức hợp tác mới trong lĩnh vực dược phẩm, nổi bật như việc chuyển giao công nghệ về vaccine hay đặc biệt là thuốc điều trị Covid-19.

Về phía ông Albert Bourla chia sẻ, hiện nay, công ty cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu vaccine cho các quốc gia trên thế giới. Bởi biến chủng Delta đã và đang làm tăng mạnh số ca lây nhiễm trên toàn cầu, thế nên hầu hết các nước đều đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa Covid-19 cộng đồng.

Tuy vậy, phía Pfizer vẫn sẽ giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam hết mức để có thể nhận chuyển nhượng và chuyển giao vaccine khác từ các quốc gia. Chủ tịch Pfizer cũng rất sẵn sàng hợp tác lâu dài với Việt Nam theo như đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Việt Nam đẩy mạnh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Hiện tại, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Chính phủ Việt Nam cũng đang quyết liệt thực hiện chiến lược vaccine, tích cực triển khai tiêm chủng trên toàn quốc. Mục tiêu trước mắt của nước ta đó là đầu năm 2022 có thể tiêm chủng cho 70% dân số, bảo đảm an sinh xã hội toàn dân.

Thế nên, ngoài việc đốc thúc các hãng dược phẩm sớm giao hàng, chính phủ cũng đang cố gắng tăng cường nguồn vaccine nhiều nhất có thể. Mới đây, trong quyết định Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành, nước ta đã thông qua việc mua bổ sung xấp xỉ 20 triệu liều vaccine Pfizer theo hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt.

Đây là số vaccine được dùng để tiêm cho trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi ở nước ta. Bộ Y tế là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức và tiến hành mua số lượng vaccine trên theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã mua tổng cộng 51 triệu liều Pfizer theo 2 hợp đồng. Lô hàng này đã được đưa về nước ta hằng tuần từ tháng 7 vừa qua (với quý 3 khoảng 3 triệu liều, còn lại là quý 4).

Pfizer là một trong những hãng vaccine đang được Việt Nam sử dụng. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Có thể nói, nước ta đang tổng lực tạo điều kiện tiêm chủng, giúp toàn dân có được “lá chắn xanh” trước Covid-19. Vì vậy, trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, mỗi người nên tự chủ động đăng ký tiêm vaccine ngay khi có điều kiện. Đồng thời đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh nhé.

Theo yan