VTV cho rằng: “Thuyền cứu trợ của các đoàn thiện nguyện tự đi có thể làm sụp nhà dân”
11:49 am

Nhiều người dân Quảng Bình cho rằng, phóng sự trên của VTV không đúng thời tình hình nguy cấp hiện tại. Đồng thời cho rằng, VTV nên lên tiếng xin lỗi.

Trong bản tin thời sự hôm 21/10, Biên tập viên Liên Liên của VTV1 nói rằng: “Như vậy công tác cứu trợ của những đoàn thiện nguyện không những không đạt hiệu quả mà còn ảnh hưởng tới công tác cứu trợ của chính quyền địa phương nơi đây. Việc tự di chuyển bằng tàu thuyền của các đoàn thiện nguyện tự đi nó còn ảnh hưởng thêm cho người dân nữa, ví dụ đi bằng những tàu thuyền to như thế này (chỉ tay ra sau dãy tàu đánh cá) mà không biết cách điều chỉnh tốc độ, sẽ có thể là sóng đánh vào những nhà dân, trong khi các nhà dân hiện nay họ đã bị ngập sâu nhiều ngày, có thể dẫn tới sụp đổ nhà dân. Và đây là những thông tin liên quan đến công tác cứu trợ tại tỉnh Quảng Bình và những khuyến cáo của tỉnh Quảng Bình thời điểm này”.

Ngay lập tức thì phóng sự này làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Một vài ý kiến phản đối được quan tâm:

“Chưa hề thấy hình ảnh nhà dân nào sụp đổ do sóng của loại phương tiện này tạo ra”.

“Người điều khiển phương tiện này chủ yếu là ngư dân. Mà ngư dân thì họ giàu kinh nghiệm sông nước, luồng lạch và sử dụng thành thạo loại phương tiện này lắm. Trong hoạn nạn, họ trở thành người hùng giữa lũ lớn miền Trung”.

“Nửa tháng qua, nhờ ngư dân mà hằng nghìn người được cứu và hỗ trợ lương thực nước uống. Nhờ loại thuyền này mà hai huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy qua được đại nạn”.

“Giữa mênh mông, trắng trời sóng nước, sóng to, thì loại thuyền này phù hợp, hoạt động an toàn, khá hiệu quả”.

“Với tư cách là người dân vùng lũ, là người lăn lộn trong vùng lũ không hở một hơi nào và từ sự phản ứng của nhiều người, tôi phải lên tiếng về những sai sót trầm trọng mà không thể có ngôn từ nào diễn đạt được sự bức xúc của người dân vùng lũ, của những người đã chung tay làm công tác cứu dân vùng lũ khi hoạn nạn nhất”.

Đa số người dân cho rằng vì tình hình cấp bách nên việc cứu trợ là cần thiết và phải nhanh chóng. Đa số những người lái thuyền đều là những người có kinh nghiệm trong việc cầm lái và thành thạo địa hình. Những đoàn cứu trợ sẽ không dám can đảm giao bản thân mình cho một người không biết cầm lái cũng như không biết rành về địa bàn.

Trước đó, VTV có nhiều phóng sự về lũ lụt Miền Trung gây xúc động.

https://vietgiaitri.com/vtv-gay-tranh-cai-gay-gat-voi-phong-su-thuyen-cuu-tro-cua-cac-doan-thien-nguyen-tu-di-co-the-lam-sup-nha-dan-20201022i5317238/