Vụ 3 học sinh ở Lào Cai: Cột trụ cổng trường không có bê tông cốt thép?
8:17 am

Một hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cột trụ cổng trường tại phân hiệu Bản Phung (thuộc trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn) bị sập, đè chết 3 học sinh, không có bê tông cốt thép.

Hình ảnh cột trụ cổng trường bị sập không có bê tông cốt thép. (Ảnh: FB)

Điểm trường nơi 3 học sinh ở Lào Cai bị đ;è qυα đờι bị m.ấ.t điện, nước nên nhà trường đã cho nghỉ học buổi chiều để sửa chữa nhưng một số em nhà ở gần trường đã chơi quanh cổng, sau đó cổng trường đ,ổ.

Chiều 7-9, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã x.á.c định được danh tính 3 học sinh qυα đờι trong vụ s;ậ;p cổng trường xảy ra trên địa bàn huyện Văn Bàn và đang tiến hành x.á.c minh, làm rõ nguyên nhân.

Theo báo cáo, 3 học sinh qυα đờι gồm: em G.T.Đ. (SN 2015), học sinh Trường mầm non Khánh Yên Thượng; em V.T.H.Tr. (SN 2014) và em M.T.X. (SN 2014), cả 2 là học sinh lớp 1D Trường tiểu học Khánh Yên Thượng.

Bà Lê Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường mầm non Khánh Yên Thượng, cho biết địa điểm của trường nằm trên mỏm đồi, có địa hình dốc, cổng trường không có biểu hiện s,ậ,p đ,ổ nên nhà trường không đưa ra cảnh báo học sinh. “Điểm trường nằm cách trung tâm xã Khánh Yên Thượng khoảng 5 km, được xây dựng từ năm 2016 với 4 phòng học (gồm 2 lớp mầm non và 2 lớp tiểu học)”- bà Hiền thông tin.

Cũng theo bà Hiền, vào tối 6-9, do ảnh hưởng của mưa gió nên hệ thống điện, nước của điểm trường Bản Pung bị hỏng, nhà trường không tổ chức nấu ăn trưa cho các em. Đồng thời, nhà trường thông báo cho phụ huynh chỉ tổ chức học buổi sáng để buổi chiều tiến hành sửa chữa và khắc phục sự cố.

“Nhà trường cũng đã thông báo cho phụ huynh chủ động đón con vào 11 giờ 30 phút. 3 em qυα đờι đều là người dân tộc Mông, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã và sống gần trường. Khi sự việc xảy ra, bố mẹ các em ở nhà nhưng để các em tự chơi ở khu vực cổng trường nên đã xảy ra sự việc t.h.ư.ơ.n.g tâm như trên”- nữ hiệu trưởng nhà trường nói.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 13 giờ 15 phút ngày 7-9, tại phân hiệu Bản Phung, Trường tiểu học xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) đã xảy ra vụ t.a.i n.ạ.n n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g làm 3 học sinh qυα đờι tại chỗ.

Thời điểm trên, một nhóm học sinh gồm 6 em chơi đùa với nhau không may cổng trường đ;ổ s;ậ;p. Hậu quả làm 3 em bị cổng đ;è qυα đờι tại chỗ, 3 em bị t.h.ư.ơ.n.g được đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi sự việc đau lòng xảy ra, UBND huyện Văn Bàn phối hợp cùng công an tỉnh Lào Cai đã có mặt tại hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân s;ậ;p cổng trường.

Trước mắt, Công đoàn Trường mầm non và tiểu học Khánh Yên Thượng; Phòng giáo dục huyện Văn Bàn cũng đã thăm hỏi hỗ trợ mỗi gia đình có học sinh qυα đờι 7 triệu đồng.

Tuy nhiên, một hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy khi cột trụ của cổng trường bị sập lại không có cốt thép bê tông bên trong, móng của cổng trường không chắc chắn. Điều này, khiến dư luận cho rằng công trình đã bị cắt xén và đây mới là nguyên nhân gây ra vụ việc.

Hiện Bộ giáo dục cũng đã lên tiếng và cho biết, Bộ đã yêu cầu địa phương báo cáo sự việc, sớm có kết luận điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nguồn: https://vtc.vn/nguyen-nhan-cong-truong-sap-khien-6-hoc-sinh-thuong-vong-o-lao-cai-ar568449.html