Vụ nhà riêng 4 tầng hầm: Thủ tướng chỉ đạo 2 tháng, chưa ai trả lời dân
1:22 pm

Luật sư nhận định việc giải quyết, xử lý vụ nhà riêng có 4 tầng hầm phố Sơn Tây rất chậm, có phần lúng túng bởi sau hơn 2 tháng Thủ tướng có chỉ đạo nhưng UBND TP Hà Nội vẫn chưa trả lời dân.

Cả 4 tầng hầm đang chờ hoàn thiện – Ảnh: QUANG THẾ

Liên quan đến công trình nhà phố 5 tầng nổi 4 tầng hầm phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội), đến hôm nay 15-12 người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền dù Thủ tướng đã có chỉ đạo từ 2 tháng trước.

Chủ đầu tư công trình này là thiếu tướng Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh. Ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình, là người ký giấy phép xây dựng công trình nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm, mỗi tầng cao 3,3m.

Ngày 15-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Lê Hằng – Đoàn luật sư Hà Nội – bày tỏ: “Đã có các quy định rõ ràng, cấp phép sai thì cơ quan có thẩm quyền là cấp trên của UBND quận Ba Đình thu hồi giấy phép để xử lý như công trình xây dựng không phép. Vụ việc đã được Thủ tướng chỉ đạo từ hơn 2 tháng trước, tuy nhiên đến nay UBND TP Hà Nội vẫn chưa có thông tin trả lời người dân cho thấy sự vào cuộc rất chậm, có phần lúng túng”.

“Người dân kiến nghị kiểm tra cấp giấy phép nhưng Thanh tra Sở Xây dựng đi kiểm tra lún, nứt thì không trúng. Bởi nội dung nào người dân quan tâm thì làm trước, sự việc càng kéo dài khiến cho người dân mệt mỏi, gây bức xúc thêm” – luật sư Hằng nói.

Trước đó, ngày 7-12, phóng viên báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: “Thủ tướng yêu cầu kiểm tra cấp giấy phép tại sao thanh tra sở lại đi xác minh lún nứt?”. Ông Hoàng Ngọc Vinh – phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội – cho biết: “Kiểm tra lún, nứt cũng là một nội dung để tổng hợp báo cáo UBND TP, Thủ tướng Chính phủ”.

Ông Vinh nói: “Khi muốn trả lời một trường hợp nào đó thì phải xác minh vì nó liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều yếu tố. Ngoài đi kiểm tra đơn vị đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành liên quan. Chúng tôi mới nghe quận báo cáo sự việc, nhiệm vụ UBND TP giao sở đang triển khai”.

“Để trả lời về việc cấp giấy phép, hiện nay Sở Xây dựng đang lấy ý kiến Sở Quy hoạch – kiến trúc, Bộ Xây dựng để tham chiếu các vấn đề quy hoạch, kiến trúc cũng như tiêu chuẩn, quy chuẩn. Và quy định về quản lý cấp phép, đầy đủ yếu tố pháp lý thì Sở Xây dựng sẽ thông tin” – ông Vinh nói.

Các hộ dân sinh sống ở ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình cho biết hiện tượng lún, nứt là có, tuy nhiên ban đầu chỉ tập trung phản ánh về việc cấp giấy phép.

Công trình thời điểm đang xây dựng 4 tầng hầm – Ảnh: QUANG THẾ

“Hiện nay với các công trình ngầm (tầng hầm) phải tuân thủ theo thông tư 03, năm 2016 của Bộ Xây dựng. Như vậy công trình nhà ở riêng lẻ thuộc công trình cấp III chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Ngoài ra theo quyết định 20, năm 2016 của UBND TP Hà Nội, những công trình cấp I, cấp II có từ 2 đến 4 tầng hầm thì UBND quận (huyện) không được cấp phép, thẩm quyền thuộc về Sở Xây dựng. Chủ tịch UBND quận Ba Đình cấp phép cho nhà phố 5 tầng nổi có đến 4 tầng hầm là trái thẩm quyền, không đúng quy định”.

Nguồn: https://nhadat.tuoitre.vn/vu-nha-rieng-4-tang-ham-thu-tuong-chi-dao-2-thang-chua-ai-tra-loi-dan-20201214153632835.htm