Vụ vỡ kênh 4.300 tỷ tại Thanh Hóa: Chủ đầu tư không nhớ rõ nhà thầu nào thi công
3:56 am

Công trình được đầu tư hàng ngàn tỷ, tưới tiêu cho hơn 30.000 ha diện tích đất nông nghiệp nhưng khi xảy ra sự cố vỡ kênh, đại diện chủ đầu tư, đồng thời là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành dự án lại không nhớ rõ đơn vị nào thi công.

Hiện trường vụ vỡ Kênh Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã đoạn qua xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc. Ảnh: TĐ

Như Congluan.vn đã thông tin, vào 9h45p ngày 27/12, trong quá trình vận hành kênh Chính, thuộc hệ thống kênh Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã tại vị trí K5+200m, đoạn qua thôn Minh Lải, xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc bị vỡ khiến việc tưới tiêu cho hơn 30.000 ha diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị gián đoạn.

UBND xã Phùng Minh cho biết, kênh vỡ đã vùi lấp 3,57 ha đất lúa và 0,48 ha ao; không có thiệt hại về người.

Theo quan sát của PV tại hiện trường vụ vỡ kênh Bắc vào chiều 28/12, lớp bê tông trên mặt kênh, đáy kênh và bờ kè khá mỏng.

Tổng mức đầu tư của công trình hơn 4 nghìn tỉ đồng, nhưng lớp bê tông phần đáy của mặt kênh và bờ kè khá mỏng. Ảnh: TĐ

Nhà thầu nào thi công?

Ngay bên cạnh đoạn kênh bị vỡ, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3 có dựng một bia đá cỡ lớn thông tin về hệ thống kênh chính. Theo đó chủ dự án là Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3, đơn vị thiết kế là Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Thủy lợi Việt Nam. Công trình khởi công tháng 9/2014, hoàn thành tháng 12/2016. Tuy nhiên, không có thông tin về nhà thầu thi công công trình.

Ông Trần Văn Tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3 (chủ đầu tư) cho biết, ông không nhớ rõ công trình vừa bị vỡ do nhà thầu nào thi công vì thời gian quá lâu, từ năm 2013. Dự kiến trong vòng từ 7 đến 10 ngày sẽ khắc phục xong sự cố vỡ kênh.

Về nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ Kênh Bắc, vị Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3 cho biết đã báo cáo cấp có thẩm quyền để xác định rõ nguyên nhân. “Cái đó thi công phải đảm bảo. Dùng lâu quá rồi, dùng 7 năm bị như thế, đánh giá như thế nào mình cũng không nói theo quản điểm cá nhân của mình được. Mới xảy ra hôm qua vẫn chưa biết được nguyên nhân, phải có cơ quan chuyên môn đánh giá”, ông Tỉnh nói.

Bia đá khắc tên chủ dự án, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế nhưng …thiếu đơn vị thi công. Ảnh: TĐ

Ông Lê Văn Thủy, Tổng Giám đốc Công ty THHH MTV Sông Chu cho hay, trước đây hệ thống Kênh Bắc do Công ty Sông Chu quản lý. Từ tháng 2/2019 chuyển giao cho chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3, Bộ Nông nghiệp và PTNT. Kênh này phục vụ nước sản xuất cho các huyện Thường Xuân, Yên Định, Ngọc Lặc… Tuy nhiên, ông Thủy cũng không biết đơn vị thi công công trình này. “Về chất lượng thiết kế, thi công như thế nào, Ban đầu tư xây dựng ủy ban nắm hết”, ông Thủy thông tin thêm.

Sáng 29/12, trao đổi nhanh với PV Báo NB&CL qua điện thoại, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đang trên đường vào kiểm tra vụ vỡ kênh Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã trên địa bàn xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc. Bản thân ông Giang cũng đang đến hiện trường phối hợp với đoàn công tác của bộ và các ngành liên quan kiểm tra sự việc.

Dự kiến trong thời gian từ 7-10 ngày sẽ khắc phục xong sự cố vỡ kênh? Ảnh: TĐ

Đoạn kênh bị vỡ dài 100m hay 20m?

Báo cáo về sự cố vỡ kênh Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã trên địa bàn xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc, công văn của 3 đơn vị là UBND xã Phùng Minh, UBND huyện Ngọc Lặc và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa không có sự thống nhất. Chiều dài đoạn kênh bị vỡ chênh lệch nhau giữa các báo cáo lên tới …80 m.

Cụ thể: Ngày 27/12, UBND xã Phùng Minh báo cáo UBND huyện Ngọc Lặc đoạn kênh bị vỡ có chiều dài khoảng 100m. Nhưng khi UBND huyện Ngọc Lặc gửi Công văn đến Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3, đoạn kênh bị vỡ chỉ còn…khoảng 50m. Một ngày sau, ngày 28/12, Công văn của Sở Nông nghiệp và PTNT gửi đến chủ đầu tư và UBND huyện Ngọc Lặc thì đoạn kênh bị vỡ chỉ có …khoảng 20m.

Đoạn kênh vị vỡ dài 100m, 50m hay 20m? Ảnh: TĐ

Để đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất vụ Đông và chuẩn bị gieo cấy vụ Chiêm Xuân năm 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đề nghị cơ Ban Quản lý đầu tư xây dựng Thủy lợi 3 khẩn trương triển khai các phương án xử lý, khắc phục sự cố phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân; rà soát các vị trí xung yếu trên tuyến để có giải pháp vận hành, khai thác đảm bảo an toàn cho công trình; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp thiệt hại, có phương án hỗ trợ cho nhân dân sớm phục hồi sản xuất.

Nguồn: https://congluan.vn/vu-vo-kenh-bac-tai-thanh-hoa-chu-dau-tu-khong-nho-ro-nha-thau-nao-thi-cong-post111269.html