Xe biển xanh không đóng phí qua ᴛrạm BOT: Ông Lê Chí Công Phó Chi cục Thuỷ lợi Quảng Trị nói gì?
4:57 am

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Quảng Trị lên tiếng việc chiếc xe biển xanh của đơn vị bị phản ánh không chịu đóng phí khi qua trạm BOT gây ách tắc giao thông.

Chiếc xe biển xanh của Chi cục Thuỷ lợi Quảng Trị bị phản ánh không chịu đóng phí qua trạm BOT Bắc hầm Hải Vân và gây ách tắc giao thông.

Liên quan đến việc xe biển xanh không chịu đóng phí qua trạm BOT Bắc hầm Hải Vân (tỉnh Thừa Thiên – Huế), trưa 30/6, ông Lê Chí Công – Phó chi cục trưởng Thủy lợi tỉnh Quảng Trị xác nhận, ông là người có mặt trên chiếc xe BKS 74A-003.12 (xe biển xanh trong vụ việc).

Tuy nhiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Quảng Trị bác thông tin về việc xe biển xanh của đơn vị không trả phí, gây ách tắc giao thông khi qua trạm vào chiều 29/6.

Theo ông Công, khi đến trạm thu phí bắc Hải Vân, đơn vị đã cung cấp đầy đủ giấy đi đường, giấy triệu tập cho nhân viên của trạm thu phí. Tuy nhiên, nhân viên trạm lại cho rằng là biển hộ đê giả.

“Nếu trạm thu phí nói rằng không có ưu tiên, chúng tôi sẽ trả tiền để qua. Tuy nhiên, họ bảo giấy tờ biển hộ đê là giả thì không thể chấp nhận được, ví chúng tôi như vi ρʜạᴍ Pháp Luật. Sự việc làm ảnh hưởng đến đơn vị và cá nhân tôi”, ông Công nói và cho biết thêm, sau một lúc kiểm tra, trạm cho xe qua.

Cùng ngày, Trạm BOT Bắc hầm Hải Vân có báo cáo về trường hợp xe 74A-00312 giao dịch qua trạm gây ùn tắc giao thông xảy ra chiều 29/6.

Theo báo cáo, khoảng 14h28 ngày 29/6, ôtô biển xanh 74A – 003.12 di chuyển đến làn thu phí số 1 (làn hỗn hợp). Lúc này, tài xế xe này nói rằng đây là xe hộ đê đi làm nhiệm vụ để miễn phí qua trạm.

Theo đúng quy định về giải quyết xe miễn phí, nhân viên trạm đã yêu cầu lái xe cung cấp các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên lái xe đã không cung cấp được đúng theo yêu cầu. Lái xe nhiều lần xuất trình giấy tờ không đúng, nêu nhiều lý do dẫn đến kéo dài thời gian cần để xác thực.

Nhận thấy sự việc kéo dài quá 5 phút, Trạm yêu cầu xe trên di chuyển đến vị trí khác để tiếp tục giải quyết nhằm tránh ùn tắc giao thông tại làn nhưng lái xe không hợp tác.

Sau đó, Trạm phối hợp đội an ninh điều tiết các xe khác sang làn 2 để đảm bảo giao thông thông suốt. Quá trình trên diễn ra trong khoảng 6 phút.

Ông Lê Chí Công, người ngồi trên xe biển xanh 74A-003.12 bị tố không trả tiền khi qua trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân, nói lý do xe này dừng ở trạm BOT gây tắc đường là vì tranh cãi về biển xe hộ đê của trung ương hay của địa phương.

“Mấy anh ở trạm nói là sao không có chữ Trung ương mà có chữ Quốc gia. Họ không biết nên nói biển này là biển của địa phương cấp chứ không phải của trung ương nên không cho qua trạm” – ông Công nói.

Theo ông Công, biển này trước đây do Ban Chỉ đạo trung ương về phòng ᴄʜốпց ᴛʜι̇êп ᴛаι̇ cấp, nhưng sau này thì đổi thành Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng ᴄʜốпց ᴛʜι̇êп ᴛаι̇. “Nếu không được ưu tiên thì anh em nộp tiền thôi, nhưng đây họ nói biển này giống biển dỏm, làm sao mà dỏm được khi một tỉnh chỉ có 4 chiếc như vậy” – ông Công nói.

Theo báo cáo của trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân (thuộc Công ty CP tập đoàn Đèo Cả), chiều 29-6, xe biển xanh 74A-003.12 di chuyển đến làn thu phí hỗn hợp, người điều khiển xe cho biết xe này là xe hộ đê đi làm nhiệm vụ nên đề nghị miễn phí qua trạm.

Trạm đã yêu cầu lái xe cung cấp các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên lái xe đã không cung cấp được theo yêu cầu của trạm; lái xe nhiều lần xuất trình giấy tờ không đúng, nêu nhiều lý do dẫn đến kéo dài thời gian cần để xác thực.

Lãnh đạo trạm thu phí này cho biết tài xế của xe biển xanh 74A-003.12 chỉ xuất trình được một giấy đi đường, nhưng trên đó chỉ ghi nơi đến là Quảng Nam, không có những thông tin chi tiết khác. Cán bộ tại trạm này đã yêu cầu xuất trình giấy tờ công tác khẩn cấp của xe hộ đê nhưng không có.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Quang Lam – chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Trị – nói những ngày qua ông có việc gia đình nên chưa nắm cụ thể sự việc. Ông Lam nói đã yêu cầu những người liên quan tường trình sự việc để có hướng x.ử lý.

Nguồn Tin: Vtc