Xin lỗi kiểu bố đời “chúng tôi là ai”, Vietnam Airlines bị phản dame cực gắt: Các bạn nên tự biết các bạn đang là ai
4:38 am

Những ngày gần đây, câu chuyện về một tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines viphạm quy định cáchly, gây hậuquả nghiêmtrọng, khiến dịchbệnh lâylan ra cộng đồng đang là chủ đề nhiều người quan tâm. Trên mạng xã hội liên tục xuất hiện những bài viết bày tỏ sự tứcgiận đối với hành vi của nam tiếp viên này.

Ngày 2/12, một số hình ảnh chia sẻ về việc tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines bị díđầuthuốclá cháydở vào áo dài, némtrứngsống đăng tải trên Facebook khiến dư luận xôn xao.

Đến tối 2/12, nhiều tiếp viên, nhân viên làm việc tại hãng hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize (tạm dịch: Chúng tôi xin lỗi) tại các bài đăng trên mạng xã hội, đồng thời chia sẻ quan điểm liên quan đến trường hợp BN 1342 (D.T.H, sinh năm 1992) – tiếp viên của hãng. Qua đây, họ thay mặt đồng nghiệp gửi lời xin lỗi đến cộng đồng, đồng thời bày tỏ mong muốn được ứng xử một cách văn minh.

Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện một bài đăng với tiêu đề ‘Chúng tôi là ai?’ thu hút sự chú ý với nội dung như sau:

Mặc dù chưa rõ thực hư nguồn gốc của bài đăng được viết bởi ai, song một điểm đáng chú ý đó là hashtag #WeApologize được gắn ngay trên đầu bài viết. Bởi vậy, nhiều người cho rằng, bài đăng này xuất phát từ một tiếp viên hàng không.

Sau chia sẻ “Chúng tôi là ai???” trên mạng xã hội, đã có nhiều ý kiến không đồng tình.

“Chúng tôi là ai?” là một sai lầm nếu nó được người của Vietnam Airlines (VNA) viết ra.

Câu chuyện chiếc áo bị dítànthuốc, sự kỳthị bôibác cả đội ngũ của một số người (cho dù tới nay chả có gì xác nhận nó là sự thật: Không có địa chỉ xảy ra sự việc; không có tên tuổi “nạnnhân”, không có ví dụ cụ thể rõ ràng về sự kỳthị…) dù sao cũng có những cảm thông nhất định.

Không hẳn là do người ta tin ngay rằng có sự việc như thế, nhưng chuyện đó cũng khiến mỗi người kích hoạt sự thận trọng, kích hoạt cái phanh trong chính mình: Đừng némđá quá đà, vô căn cứ, vơ đũa cả nắm… Và từ đó, đừng vì sự vô trách nhiệm và cẩuthả của BN 1342 mà xúcphạm hoặc phủi đi những gì đội ngũ tiếp viên VNA đã làm được cho xã hội, cho cuộc đời.

Chuyện lẽ ra, cứ để mỗi người tự điều chỉnh với sự thiện cảm và công tâm tự thân. Nếu thế thì đã tốt đẹp.

Thế thì hôm nay lại mọc ra cái thông điệp “Chúng tôi là ai…?” kể lể công trạng và sự hysinh của mình, khi mà cả xã hội đang gồng lên sau mấy tháng bình yên vì saiphạm của BN1342 và sự thiếu trách nhiệm của VNA trong quản lý cáchly.

Cho dù các bạn là ai, thì các bạn đều là công dân, phải chấp hành nghiêm túc quy định về cáchly.

Cho dù các bạn là ai, thì cũng bình đẳng trước pháp luật. Vi phạm luật hình sự thì bị phạttù. Ngay cả những người hôm qua vàosinh ratử hiện cũng đang thụán trong trạigiam khá nhiều. Nên nhìn vào đó để biết mình chưa là ai cả.

Cho dù bạn là ai, thì mỗi nghề đều có đặc thù nghề nghiệp. Cô tiếp viên trên trời hay anh thợ lau kính cao ốc hay chị quét rác ngoài đường hay anh công nhân vệ sinh ống cống thành phố đều có thể bị tainạn rủi ro khi lao động. Không có cái nào hysinh hơn cái nào.

Tất cả những gì nên làm, những ngày qua các bạn đã làm rất đẹp: Xin lỗi xã hội vì sự vô kỷ luật của đồng nghiệp; coi đây là bài học để cẩn trọng hơn.

Vậy mà giờ bạn lại đi hỏi xã hội “chúng tôi là ai..?”. Nghe quen quen như những tay sặcmen bia từng bị an ninh hàng không lập biên bản cấm bay vì hành xử “mày biết tao là ai không?”.

Với thông điệp như vậy, các bạn đã phạm những sai lầm nguyên tắc:

– Không ghi nhận sai lầm (vừa ghi nhận xong thì xoá đi bằng thái độ vừa nói)

– Không kiểm soát thông tin

– Gây nghi ngờ về sự chân thành khiến thông tin tiếp theo không còn đáng tin cậy.

Thực ra trước khi hỏi xã hội “chúng tôi là ai…?”, các bạn nên tự biết các bạn đang là ai!

(Quan điểm của nhà báo Nguyễn Đức Hiển – Báo Pháp luật TP.HCM. Bài viết thể hiện văn phong của tác giả)

Xin lỗi kiểu bố đời “chúng tôi là ai”, Vietnam Airlines bị phản dame cực gắt: Các bạn nên tự biết các bạn đang là ai